Giải ngân là gì? Tổng hợp thông tin về thời gian giải ngân của ngân hàng

26/07/2022 - View : 635

Giải ngân là gì? quy trình thực hiện giải ngân của các ngaân hàng như thế nào và mất bao lâu thời gian để hoàn thành thủ tục này. Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc về câu hỏi này hãy để các chuyên viên tài chính kinh doanh giúp bạn nhé.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì? Có lẽ cụm từ này nhiều người đã nghe thấy ở đâu đó rồi đúng không nào? Nó được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Bạn có thể hiểu đơn giản giải ngân là khoản thanh toán mà các ngân hàng hay tổ chức tín dụng đưa cho người đi vay theo thỏa thuận của hợp đồng đã được ký kết giữa 2 bên.

Giải ngân là gì?

Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi các bên hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng , thực hiện đầy đủ các thủ tục vay vốn và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đồng thuận hồ sơ vay vốn.

Việc giải ngân số vốn mà bạn vay có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên. Số tiền giải ngân đó có thể trao trả qua nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

Các hình thức giải ngân của ngân hàng

Tùy thuộc  theo mục đích vay vốn của từng cá nhân hay tổ chức mà hình thức giải ngân của ngân hàng cũng sẽ đa dạng khác nhau. Dưới đây là một số hình thức giải ngân phổ biến được sủ dụng nhiều nhất như:

  • Giải ngân bằng hình thức trao trả tiền mặt: khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt;

  • Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng: ngân hàng sẽ chuyển số tiền giải ngân qua tài khoản ngân hàng của khách hàng;

  • Giải ngân một lần, nhằm đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp để mua nhà, mua ô tô…

  • Giải ngân theo chu kỳ phục vụ cho các hoạt động tổ chức sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà khách hàng đã register…

Đó là một số hình thức giải ngân cơ bản. Tuy nhiên phương thức giải ngân phổ biến nhất được lựa chọn đó chính là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

Quy trình giải ngân là gì? Được thực hiện theo các bước nào

Thao tác 1: Register, kê khai và xác nhận những thông tin

Thao tác trước tiên, bạn cần register, kê khai những thông tin theo quy trình của những ngân hàng hay tổ chức tài chính. Thông tin kê khai thường bao gồm: những thông tin về cá nhân người vay vốn và thông tin liên lạc của người thân, mục tiêu của khoản vay, nghề nghiệp, khả năng hoàn trả,…chuyên viên của nhà băng sẽ tiếp nhận và chuẩn xác những thông tin trong bản kê khai.

Quy trình giải ngân là gì? Được thực hiện theo các bước nào

Thao tác 2: chuẩn bị những hồ sơ cần thiết và thủ tục đi kèm

Mỗi nhà băng có chu trình đạt chuẩn bị hồ sơ vay Khác nhau. Giấy tờ này cũng quyết định việc ngân hàng có bằng lòng cho bạn vay vốn hay không. Bởi vậy, công đoạn chuẩn bị giấy tờ cần được làm cẩn trọng và chuẩn xác. Các loại giấy tờ căn bản cần thậm chí vay gồm:

– hồ sơ pháp lý
– hồ sơ tài chính
– giấy tờ mục tiêu sử dụng vốn
– hồ sơ tài sản đảm bảo
– một vài hồ sơ ngân hàng cần cung cấp thêm

Thao tác 3: thẩm định hồ sơ

sau khi bạn phân phối kỹ lưỡng hồ sơ, chuyên viên nhà băng sẽ tiếp nhận và thực hành xác minh tính xác thực và phù hợp của hồ sơ của bạn đối với khoản vay đang mong được. Trong trường hợp không đủ giấy tờ, chuyên viên đều có liên hệ bạn nộp bổ sung.

Thao tác 4: Duyệt khoản vay

sau đó chuyên viên ngân hàng giám định xong sẽ lập các báo cáo yêu cầu tín dụng và trình lên cấp trên để xin ưng chuẩn. Trong một số tình trạng nổi bất (thường là những khoản vay số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác giám định lại giấy tờ của khách để đảm bảo tính sáng tỏ, khách quan. Căn cứ vào hồ sơ và thông tin người dùng, cấp có thẩm quyền thực thi ưng chuẩn chấp nhận hay từ chối cho vay vốn.Tại bước này, các cấp có thẩm quyền sẽ quyết định đồng ý xét duyệt hoặc chối từ cho vay đối với giấy tờ vay vốn của bạn.

Thao tác 5: Giải ngân

Giải ngân chính là bước sau cùng của giai đoạn vay vốn, sau khi giấy tờ được ưng chuẩn, ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiến hành giải ngân cho bạn theo số tiền trong hợp đồng đã ký kết.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi Giải ngân là gì cũng như các bước giải ngân được thực hiện như thế nào? Hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc.