NAV là gì? Ý nghĩa của chỉ số NAV trong chứng khoán như thế nào

25/07/2022 - View : 539

NAV là gì? NAV có tác dụng gì ở trong thị trường chứng khoán và công thức tính NAV chuẩn nhất như thế nào? Cùng nghe những giải đáp từ các chuyên gia tài chính kinh doanh trong bài viết dưới đây nhé.

NAV là gì?

NAV là gì? NAV ( Net Asset Value ) là chỉ số giá trị tài sản thuần của một công ty hay tổ chức doanh nghiệp. Nhà đầu tư thông qua các chỉ số này có thể xác định được chính xác giá trị tài sản thuần của công ty và các cổ đông. Nhờ điều này mà các nhà đầu tư có thể nhận biết được năng lực thật sự của công ty có tương xứng với vẻ bên ngoài hay không.

NAV là gì?

Thông thường, vốn của 1 công ty sẽ được cung cấp bởi 2 nguồn chính là vốn vay và vốn từ các cổ đông. Nếu công ty nào đó có vốn điều lệ thấp (loại vốn do cổ đông đóng góp) mà tài sản thể hiện ra bên ngoài lại cao thì nguồn này là do vốn vay. Còn giá trị tài sản của công ty do chính các cổ đông đóng góp mới được tính là chỉ số NAV hay giá trị tài sản thuần của công ty đó.

Công thức tính NAV chuẩn nhất

NAV là gì thì bạn đã biết rồi. Sau đây chúng ta cùng đi xem công thức tính NAV như thế nào nhé! Dưới đây là công thức tính NAV:

NAV = (Tổng tài sản – Tổng nợ phải trả)/Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Trong đó:

– Giá trị tài sản: Fiá trị của tất cả các chứng khoán trong danh mục đầu tư của công ty

– Giá trị nợ phải trả: Giá trị của tất cả các khoản vay, nợ phải trả và chi phí quỹ (ví dụ như: chi phí quản lý, lương nhân viên, chi phí hoạt động, phí kiểm toán….)

Tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số NAV ứng dụng trong chứng khoán

Thông qua các việc tính toán và phân tích chỉ số NAV là gì, các nhà đầu tư có thể đánh giá được  thực tế cổ phiếu của một công ty, doanh nghiệp. Để từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không.

– Nếu chỉ số NAV cao hơn so với mệnh giá của cổ phiếu công ty phát hành: Điều này chứng tỏ rằng công ty đó đã có vốn tích lũy phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn này được lấy từ nguồn lợi nhuận tạo ra của công ty trước đó. Vì vậy, đây là mã chứng khoán tiềm năng nên các nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phiếu của công ty đó.

NAV là gì? 1

– Nếu chỉ số NAV vẫn thế nhưng doanh nghiệp lại tạo ra mức lợi nhuận cao. Nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vốn mua cổ phiếu của công ty này nhé bởi trong thời gian ngắn nó có thể đem về cho bạn mức lợi nhuận lớn đấy.

– Nếu như vẫn giữ nguyên chỉ số NAV, công ty đó đang làm ăn thua lỗ: Do số tiền vay nợ của công ty đang cao hơn rất nhiều so với giá trị của NAV. Đối với trường hợp này các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ nhé. Bởi lẽ, khi đầu tư vào những công ty này thì tỷ lệ rủi ro mà bạn có thể gặp phải là vô cùng lớn.

NAV và cổ phiếu khác nhau như nào?

Bạn đã hiểu NAV là gì cũng như ý nghĩa của chỉ số này trong thị trường chứng khoán rồi. Vậy. Vậy câu hỏi đặt ra NAV có khác gì khi so với cổ phiếu hay không?

Như chúng ta đã biết NAV là giá trị thuần hay giá trị ròng của một công ty còn giá cổ phiếu là giá trị dựa trên thị trường mà các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra mua để sở hữu cổ phần của công ty hay doanh nghiệp đó.

Giá trị của các loại cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào người mua và nhà cung cấp, nó có thể cao hoặc thấp hơn chỉ số NAV tùy vào ảnh hưởng của 2 nguồn tác động trên.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi NAV là gì? Ý nghĩa của chỉ số NAV trong chứng khoán như thế nào. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi áp dụng tham gia vào thị trường chững khoán. Chúc may mắn!