Bao thanh toán là gì? Tổng hợp các quy định và lợi ích của phương thức này

25/07/2022 - View : 524

Bao thanh toán là gì?các lợi ích và những quy định về nghiệp vụ tài chính này được hiểu như thế nào? Bài viết phân tích khái niệm và các phương thức bao thanh toán của các chuyên gia tài chính kinh doanh dưới đây sẽ giải đáp tất cả. cùng xem nhé.

Bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán là một trong những phương thức cấp tín dụng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng cấp cho công ty, doanh nghiệp. Bao thanh toán được thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ các hoạt động mua, bán hàng hóa cảu công ty đó. Tất cả các quyền và nghĩa vụ của bên mua hay bên bán được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng trước đó. Lúc này, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ đóng vai trò là bên bao thanh toán, cung cấp nguồn vốn cho các công typ hoạt động sản xuất kinh doanh và thương mại.

Bao thanh toán là gì?

Một số loại hình bao thanh toán là gì? Có thể bạn chưa biết

Theo quy định tại pháp lý tại thông tư số 02/2017/TT-NHNN, bao thanh toán có các loại hình thức  sau đây:

Bên bán hàng

Bao thanh toán bên bán hàng là việc bên bao thanh toán (ở Đây là các tổ chức tín dụng) có quyền truy đòi các khoản phải thu của bên bán hàng ưng chuẩn việc cho bên bán hàng ứng trước một chi phí đã được hiệp đồng chi tiết và cụ thể trong thỏa thuận.

Bên mua hàng

Bao thanh toán bên tậu hàng là hình thức mà bên bao thanh toán tậu hàng có quyền bảo lưu các khoản phải trả của bên mua hàng thông qua việc ứng trước tiền thanh toán trả cho bên bán hàng không những thế thu lại tiền phí và lãi theo giao kèo trong giao kèo.

Bao thanh toán ở trong nước

Bao thanh toán trong nước là hình thức bao thanh toán ưng chuẩn hiệp đồng mua, bán hàng hóa trong đấy cả bên mua hàng và bên bán hàng thật đều là người trú ngụ trong nước.

Bao thanh toán ngoài quốc tế

tương đồng như bao thanh toán trong nước thì bao thanh toán quốc tế cũng là hình thức bao thanh toán xem xét giao kèo sắm bán hàng hóa hoặc giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Tuy thế, điểm không giống nhau ở Đây là 2 chủ thể trong hiệp đồng một bên là người trú ngụ, một bên là người nước ngoài.

Tổng hợp các hình thức bao thanh toán hiện nay

Hiện nay, bao thanh toán đang có 3 hình thức chính đấy là: bao thanh toán theo món, bao thanh toán hạn mức và đồng bao thanh toán. Mỗi hình thức này sẽ được định nghĩa cụ thể như sau:

Bao thanh toán theo sản phẩm

Bao thanh toán theo món là việc các tổ chức tín dụng chia khoản phải thu thành từng danh mục cụ thể. Với từng khoản đấy sẽ cần một hiệp đồng tín dụng riêng.

Bao thanh toán hạn mức

Bao thanh toán hạn mức là việc những tổ chức tín dụng phân phối cho bên bán hàng một số dư bao thanh toán không thể lay chuyển trong khoản giai đoạn chi tiết. Theo đó, tổng số dư bao thanh toán với bên bán hàng sẽ không được vượt quá mức hạn mức quy định này.

Thời điểm, sau mỗi khi ứng trước, đơn vị bán hàng sẽ phải ký một giấy nhận nợ với tổ chức tín dụng.

Đồng bao thanh toán

Đồng bao thanh toán là hình thức những tổ chức tín dụng cùng đứng ra bao thanh toán cho một hợp đồng cụ thể. Trong đó một tổ chức tín dụng sẽ là trung gian thực hiện việc tổ chức bao thanh toán.

Bao thanh toán là gì? 1

Một vài lợi ích của bao thanh toán là gì

Vận dụng bao thanh toán có thể đem đến cho cả người mua và người bán những tiện dụng nhtasa. Đấy là những lợi ích gì thì chúng tôi sẽ giúp mọi người biết ngay sau đây:

Đối với bên bán:

  • Thanh toán nhanh nhẹn nên có thể ảnh hưởng đến cơ hội cạnh tranh.
  • Bao thanh toán hạn chế được các ảnh hưởng xấu tín dụng
  • Quy chuẩn bao thanh toán, doanh nghiệp đều có biết được một cách thức chuẩn xác về cơ hội tín dụng và tài chính thực tại của từng người bệnh
  • Nhờ có bao thanh toán và những doanh nghiệp có thể chắt bóp được nhiều thời gian và giá cả quản lý, thu hồi nợ.

Đối với người mua:

  • Không mất bất kỳ một giá thành nào về bao thanh toán
  • Người mua có thể không cần phải thanh toán hàng hóa ngay mà vẫn được sắm hàng và áp dụng trước. Người sắm chỉ phải thanh toán khi mà hàng hóa đáp ứng đủ các yêu cầu đã đặt ra trong hiệp đồng.
  • Thanh toán linh hoạt bằng nội, ngoại tệ

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi Bao thanh toán là gì? Một số hình thức cũng như các lợi ích của bao thanh toán mang lại. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi áp dụng tham gia vào thị trường chững khoán. Chúc may mắn!