Cổ phiếu Penny là gì? Tổng quan ưu nhược điểm, lợi ích mà Penny mang lại

25/07/2022 - View : 587

Trong bài viết chia sẻ hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người Cổ phiếu Penny là gì? cũng như toàn bộ các ưu điểm & nhược điểm của cổ phiếu Penny mang lại? Và giải đáp thêm câu hỏi ” Có nên đầu tư cổ phiếu Penny không? ” cùng xem nhé

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu penny là gì? Đây là những mã cổ phiếu có tính rủi ro khá cao, mệnh giá thấp, thanh khoản kém và được phát hành bởi những công ty nhỏ có vốn hóa không lớn,  hay các công ty mới niêm yết trên thị trường.

Cổ phiếu Penny là gì?

Tại các thị trường phát triển như ở Mỹ, những cổ phiếu loại này thường được giao dịch dưới mức giá $5 sẽ được coi là cổ phiếu penny, trong khi ở Anh, những cổ phiếu này chỉ có mức giá dưới £1.

Còn ở Việt Nam, hầu như không có một mức giá cụ thể nào quy định dưới mức đó là cổ phiếu penny cả. Nhưng vẫn có một vài mã cổ phiếu penny có mệnh giá thấp ví dụ như 10.000VND – 1 cổ phiếu.

Bạn có thể thấy một vài mã cổ phiếu Penny ở Việt Nam trên sàn OTC như UpCom. Nhưng đó không phải là tất cả, cũng có một số mã cổ phiếu penny được niêm yết và giao dịch trên những sàn chứng khoán lớn như HOSE hoặc HNX.

Khi nói đến sóng Penny – Sóng này thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường không có xu hướng tăng giảm rõ nét, các cổ phiếu có vốn hóa lớn đang trong tình trạng sideway. Trong thời điểm này, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển ra khỏi những mã cổ phiếu sở hữu vốn hóa thị trường lớn vì nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ thấy sóng penny lúc này sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc hơn.

Tổng hợp các ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu penny

Cổ phiếu Penny là gì? Penny cũng có tính đặc hiệu ưu việt và nhược điểm nhất định. Nếu như bạn đang tìm hiểu về cổ phiếu Penny, thì cũng cần chú ý đến việc phân tích đánh giá chuyên sâu về của nhóm cổ phiếu này trước nhé.

Cổ phiếu Penny là gì? 1

Về ưu điểm

– Giá trị cổ phiếu Penny thường có giá trị thấp nhưng có tính năng tăng trưởng khá lớn. Nói chung chúng thường bị đánh giá chất lượng theo các công ty mới niêm yết trên thị trường chưa lâu.

– Tại thị trường cổ phiếu Việt Nam, Penny là một trong những nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh nhất. Tính trong năm 2021 từng có mã cổ phiếu thuộc nhóm Penny tăng đến 76% nhé.

– Nếu bạn chọn chính xác thời điểm sóng Penny xuất hiện, nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận khủng.

– Cổ phiếu Penny có giá trị rẻ, do đó không yêu cầu nhà đầu tư có vốn lớn khi tham gia thị trường. Hiện tại, trên sàn giao dịch HOSE đã có quy định mới về lô giao dịch tối thiểu phải từ 100 cổ phiếu. Với mã cổ phiếu Penny bạn chỉ cần đầu tư vào đó từ 100 – 500.000đ  là sẽ mua được một lô cổ phiếu.

Về nhược điểm

– Tính thanh khoản của cổ phiếu Penny khá thấp, không phải lúc nào người sở hữu chúng cũng có thể dễ dàng bán chúng đi. Bởi nhiều bên mua sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn.

– Biến động giá cổ phiếu có những thời điểm tăng nhanh nhưng cũng giảm sâu không kém. Vì vậy nêu bạnkhông chốt lời nhanh, nhà đầu tư rất dễ gặp thua lỗ nặng.

– Một số thông tin liên quan đến công ty phát hành cổ phiếu Penny còn hạn chế, nhà đầu tư thiếu cơ sở để đánh giá.

 Có nên đầu tư cổ phiếu Penny không?

Theo các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, mã cổ phiếu penny chỉ phù hợp với những nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro cao và tỷ trọng tối đa trong danh mục là 20%. Các nhà đầu tư lão làng chỉ nên giữ tỷ trọng cổ phiếu penny của họ dưới 10%. Định giá cổ phiếu penny (P / E và P / B) khá hấp dẫn, nhưng tỷ lệ rủi ro khi kinh tế vĩ mô bất ổn.

Một rủi ro khác cần phải nhắc đến là thanh khoản của nhóm cổ phiếu này không ổn định. Ngay khi thị trường trong giai đoạn phục hồi đi lên. Cảm giác sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu lớn trong khi phải bỏ ra số tiền khá nhỏ làm cho các nhà đầu tư mới ham hố, yêu thích các cổ phiếu Penny.

Vì vậy, lời khuyên khi đầu tư vào các cổ phiếu penny thì nên bạn nên đầu tư một tỷ trọng nhỏ vừa phải (10-20% NAV). Phần còn lại nên chọn các doanh nghiệp thuộc nhóm Midcap hoặc Lagecap, Bluechip để đầu tư nhé.

Bạn đã hiểu được Cổ phiếu Penny là gì qua bài viết chia sẻ trên đây rồi chứ. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin khác tại chuyên mục tài chính kinh doanh của chúng tôi nhé. Xin cảm ơn!