EBITDA là gì? Tất tần tật những điều cần biết về chỉ số EBITDA

25/07/2022 - View : 609

Ebitda là gì? cách tính như thế nào? ý nghĩa của chỉ số Ebitda ra sao? cũng như các trường hợp sử dụng Ebitda sao cho hợp lý. Để mọi người có được cái nhìn tổng quan nhất về chỉ số này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin mà bạn cần nhé. 

Ebitda là gì?

Ebitda là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Earning before interest, taxes, depreciation and amortization –  Ebitda là lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay. Hay Ebitda còn được xem như lợi nhuận hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Ebitda là gì?

Ebitda là thước đo chuẩn xác nhất để xác định tính hiệu quả tài chính của một công ty. Chỉ số này được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng trong một số trường hợp và ngày nay được sử dụng rất phổ biến.

Cách tính chỉ số Ebitda là gì

Cách tính chỉ số Ebitda có thể được thể hiện qua 3 công thức sau:

EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao

EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao

Hoặc EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong đó các số liệu về lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, thuế, khấu hao, lãi vay bạn có thể xem trong các báo cáo tài chính hoặc báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Bởi Ebit được lấy từ dữ liệu bảng hoạt động kinh doanh.

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về cách tính chỉ số Ebitda, chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể sau đây:

Ví dụ: Một công ty A có lợi nhuận sau thuế là 100 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng cho nhà nước là 20 triệu đồng, chi phí khấu hao là 10 triệu đồng và chi phí lãi vay phải đóng là 10 triệu đồng. Như vậy, chỉ số Ebitda của doanh nghiệp được tính như sau:

Ebitda =  Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao = 100 + 20 +10 + 10 = 140 triệu đồng.

Ý nghĩa của chỉ số Ebitda là gì

Nghe đến Ebitda chắc nhiều người đang thắc mắc tại sao lại sử dụng chỉ số này mà không dùng các chỉ số tài chính khác như lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, tỷ lệ sinh lời… đúng không nào? Câu trả lời là chỉ số này có ý nghĩa quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của chỉ số Ebitda là gì

Sau đây là một vài ý nghĩa cơ bản của chỉ số này mà bạn nên quan tâm đó là:

  • Chỉ số này giúp cho các nhà đầu tư có thể đánh giá thực tế hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó. Dựa vào thông tin này có thể phán đoán đúng về tiềm năng phát triển trong tương lai.
  • Ngoài ra, việc sử dụng chỉ số Ebitda còn giúp cho các nhà đầu tư loại trừ được các yếu tố kế toán tạo ra bức tranh tài chính toàn diện nhất cho các công ty hay doanh nghiệp.
  • Còn đối với những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất hay những ngành mà có chi phí khấu hao lớn dẫn đến việc lợi nhuận ròng quá thấp thì việc sử dụng Ebitda sẽ giúp làm đẹp cho bản báo cáo tài chính, tạo được lòng tin cho nhiều nhà đầu tư.
  • Đặc biệt, trong một số trường hợp nhà đầu tư đang cần phân tích, so sánh những doanh nghiệp có sự chênh lệch về thuế thu nhập doanh nghiệp lớn. Thì ngay lúc này Ebitda sẽ giúp bạn đánh giá đúng về tiềm năng của mỗi công ty, từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất. 

Một vài trường hợp nên sử dụng Ebitda

Ebitda là một trong những chỉ số tài chính tốt được nhiều các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá thực tế tình hình sản xuất kinh doanh và phán đoán tiềm năng tương lai của công ty hay doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, không phải  trường hợp nào sử dụng chỉ số Ebitda cũng thể hiện đúng ý nghĩa của nó. Bạn cũng cần cân nhắc và loại bỏ nhé.

Thông thường, chỉ số Ebitda nên sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Ebitda được sử dùng phổ rộng ở các ngành sản xuất có giá trị tài sản, tỷ trọng và quy mô bự giúp đỡ chi phí khấu hao cao. Việc áp dụng Ebitda trong tình trạng này giúp chăm sóc sắc vẻ đẹp báo cáo tài chính cho doanh nghiệp, tạo lòng tin cho Các nhà đầu tư.
  • Khi phải cần so sánh tiêu chuẩn Ebitda trong một giai đoạn dài hơn so với mức trung bình của Các công ty, doanh nghiệp Cùng ngành. Điều này giúp cho Các nhà đầu tư có được một cái nhìn tổng quan và chuẩn xác hơn về doanh nghiệp mà bản thân quan tâm.
  • tiêu chuẩn Ebitda được áp dụng để tính toán trong mô hình định giá EV/Ebitda hoặc Những mô hình dòng tiền định giá. Ở một vài trường hợp, Các nhà đầu tư còn sử dùng Ebitda để thay vào đó cho Các dòng tiền trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
  • Ebitda được vận dụng để so sánh trong một số mô phỏng định giá như: Ebitda Margin, Ebitda/Chi phí lãi vay, Ebitda/Chi phí khấu hao, Nợ/Ebitda…

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về chỉ số Ebitda là gì? công thức tính cũng như các áp dụng chỉ số này như thế nào. Hy vọng những thông tin này đã mang đến những kiến thức hưu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều thông tin về tài chính chinh doanh khác tại chuyên trang của chúng tôi nữa nhé. Được cập nhật liên tục 24/7 đấy,.