Lợi nhuận gộp là gì? Ý nghĩa và công thức tính như thế nào

02/08/2022 - View : 768

Lợi nhuận gộp là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến các báo cáo tài chính kinh doanh của các công ty và doanh nghiệp. Cũng như ý nghĩa và công thức tính lợi nhuận gộp thế nào? Cùng tìm hiểu nhanh ngay sau đây.

Lợi nhuận gộp là gì – Giải đáp

Lợi nhuận gộp là gì - Giải đáp

Lợi nhuận gộp – Gross Profit là phần lợi nhuận mà 1 công ty hay doanh nghiệp kiếm được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm, hoặc đó có thể là chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Lợi nhuận gộp là yếu tố then chốt để đánh giá được mức độ hoạt đông có hiệu quả hay không của công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Chia sẻ công thức tính cho lợi nhuận gộp

Công thức tính lợi nhuận gộp được tính như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Doanh thu thuần tính theo công thức sau:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ chi phí

Trong đó:

– Giá vốn hàng bán là tất cả các chi phí mà doanh nghiệp đó bỏ ra để sản xuất hàng hóa gồm: tiền thuê nhà, công nhân, nguyên vật liệu, kho hàng, marketing, quản lý doanh nghiệp, vận chuyển,…

– Doanh thu thuần là sẽ được tính là tổng doanh thu mà doanh nghiệp đạt được từ việc bán ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

– Các khoản giảm trừ doanh thu gồm: phí thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, các loại thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại.

Đặc điểm của lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận gộp dùng để đánh giá tính hiệu quả của công ty trong việc phân bổ lao động và vật tư của họ trong quá trình sản xuất hàng hóa và tạo ra sản phẩm để buôn bán.

Đặc điểm của lợi nhuận gộp là gì

Các số liệu tính toán lợi nhuận gộp sẽ dựa trên chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, ví dụ như:

  • Nguyên vật liệu dùng để sản xuất
  • Các lao động đang làm việc trực tiếp
  • Phần trăm hoa hồng cho nhân viên bán hàng
  • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của bạn
  • Các thiết bị máy móc
  • Chi phí vận chuyển

Lợi nhuận gộp có vai trò rất quan trọng đối với công ty. Theo định nghĩa thì lợi nhuận gộp sẽ không bao gồm trong đó chi phí cố định và chi phí phải được thanh toán bất kể mức sản lượng nhiều hay ít. Chi phí cố định sẽ gồm tiền thuê nhà, tiền quảng cáo, chi phí bảo hiểm, tiền lương cho bộ phận nhân viên không có liên quan trực tiếp đến sản xuất và các loại vật tư của doanh nghiệp sử dụng.

Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý một phần của chi phí cố định sẽ được chỉ định cho từng đơn vị sản xuất tuân theo từng chi phí hấp thụ riêng. Và được báo cáo theo yêu cầu bên ngoài theo một số nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung.

Vai trò của lợi nhuận gộp trong doanh nghiệp

Lợi nhuận gộp giúp đánh giá được rằng doanh nghiệp đó đang hoạt động như thế nào phát triển hay thua lỗ? Bạn cần lưu ý là trên các báo cáo tài chính lãi gộp của doanh nghiệp dương nhưng chưa chắc rằng họ đã có lãi.

Đánh giá xem lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp đó có đang đi đúng hướng hay chưa? Các công ty nên nhìn vào đây để lấy động lực để đưa ra các định hướng để phát triển tốt hơn dành cho công ty của mình. Nếu như lĩnh vực kinh doanh đó đem lại lợi nhuận cao thì cứ thế tiếp tục phát huy, còn ngược lại phải tìm ra hướng mới để phát triển hơn.

Gross Profit còn để so sánh các đối thủ cùng ngành với nhau để biết đơn vị nào đang kinh doanh trên đà phát triển. Từ đó bạn có thể rút ra định hướng cho mình để có thể thu được lãi gộp tốt nhất.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về lợi nhuận gộp là gì? công thức tính cũng như vai trò của lợi nhuận này trong bộ máy hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn. Ngoài ra, đừng quên cập nhật thường xuyên thêm nhiều thông tin khác về tài chính kinh doanh tại chuyên trang của chúng tôi nhé.