Tài sản ròng là gì? Giá trị tài sản ròng được tính như thế nào

26/07/2022 - View : 554

Tài sản ròng là gì? Cách tính và giá trị tài sản ròng của công ty hay doanh nghiệp mình để phục vụ cho việc ra quyết định quản lý như thế nào? Bài viết chia sẻ sau đây sẽ giải đáp tất cả thông tin về tài sản ròng?

Tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ( Net Worth ) – Giá trị tài sản thuần. Đó là số liệu dùng để đánh giá chính xác về thực trạng tài chính hiện thời của một cá nhân hoặc một tổ chức doanh nghiệp. Tùy vào mỗi đối tượng khác nhau mà ta sẽ có những cách hiểu về giá trị tài sản ròng riêng.

Tài sản ròng là gì?

Ngoài ra, ta có thể tổng kết định nghĩa về giá trị tài sản ròng như sau:

Giá trị tài sản ròng là giá trị còn lại sau cùng khi lấy tổng tài sản sở hữu trừ tài sản nợ. Trong đó phần tài sản sở hữu bao gồm có tài sản tài chính và phi tài chính.

  • Tài sản chủ sở hữu đó là: bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư, phương tiện, cơ sở vật chất,…
  • Tài sản nợ đó là: các khoản vay từ các ngân hàng hay tổ chức tín dụng,…
  • Tài sản tài chính đó là: chứng chỉ tiền gửi ngân hàng, trái phiếu, cổ phiếu, các khoản cho người khác vay,…
  • Tài sản phi tài chính đó là: đất đai, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, bằng sáng chế, chất xám,…

Cách thức tính giá trị tài sản ròng

Công thức tính giá trị tài sản ròng là gì? Công thức Net Worth sẽ được tính như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Một công ty A có khoản nợ cần trả là 50 triệu và tài sản ròng Net Worth là 100 triệu thì giá trị tài sản ròng của cổ đông công ty sẽ là: 100 – 50 = 50 triệu

Cách tính giá trị Net Worth không hề khó nên bạn hoàn toàn có thể tính được nếu tính ra tổng tài sản và số nợ mà cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ đang có.

Một số loại tài sản ròng đối với các chủ thể gồm những gì

Đối với mỗi cá nhân hay tổ chức khác nhau, giá trị của tài sản ròng sẽ mang một ý nghĩa riêng. Thông thường, chúng ta thường xét đến Net Worth của 3 nhóm đối tượng như sau:

Tài sản ròng là gì? 1

Giá trị tài sản ròng – Cá nhân 

Đây là khoản tài sản còn lại sau khi đã lấy tổng tài sản trừ đi các khoản nợ đang gánh. Tài sản của 1 cá nhân hiếm khi ở mức cố định. Nó có thể tăng giảm chậm hoặc nhanh chóng theo các chu kỳ thời gian khác nhau.

Giá trị tài sản ròng – Công ty hay doanh nghiệp

Tái sản ròng doanh nghiệp được biết đến là tài sản hoặc vốn chủ sở hữu của các cổ đông nắm giữ cổ phần. Đây là phần chênh lệch giữa tổng tài sản và tổng nợ phải trả của doanh nghiệp.

Giá trị tài sản của Chính phủ

Chính phủ cũng có giá trị tài sản ròng nhưng được tính toán vĩ mô hơn rất nhiều. Khoản chênh lệch giữa tài sản do chính phủ sở hữu với phần nợ chưa thanh toán là Net Worth.

Lợi ích của việc tính giá trị tài sản ròng là gì

Việc tính toán và sử dụng tới giá trị tài sản ròng sẽ cho mọi người biết được rất nhiều điều, đặc biệt là có liên quan đến tình hình tài chính của một doanh nghiệp nào đó. Tiếp đến ta sẽ lấy thông tin nhày để làm cơ sở và ra các quyết định có liên quan như:

  • Giá trị tài sản ròng Net Worth là thước đo, đánh giá chất lượng giàu hoặc nghèo, biểu diễn Cơ hội, tình hình tài chính của một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoặc của một chính phủ, quốc gia bất kỳ
  • dựa vào giá trị tài sản ròng, chúng ta có thể theo dõi, định hình được sự phát triển tài chính của cá nhân hay tổ chức đang tại mức nào
  • Tính toán giá trị tài sản ròng giúp cho tiến hành hài hòa tài chính tốt và hiệu quả hơn, không coi trọng riêng vào các khoản thu nhập
  • Có sự quan tâm, nhận định xác thực về số khoản vay nợ mà cá nhân, tổ chức hay quốc gia đó đang phải gánh chịu
  • nhìn đặc trưng hơn về tính hình, chất lượng nợ nần của cá nhân hoặc tổ chức để tìm ra những phương pháp,, chiến dịch để trong thời gian nhanh nhất, giải quyết số nợ đó
  • Giá trị tài sản ròng là một tiêu chí cần thiết trong việc nhận định năng lực hồ sơ vay vốn và là nơi quyết định để căn cứ vào đó, có duyệt khoản vay cho cá nhân, doanh nghiệp đó hay không?

Trên đây là những giải đáp chi tiết về tài sản ròng là gì? lợi ích cũng như cách tính Net Worth như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin khác về tài chính kinh doanh tại chuyên trang của chúng tôi nhé.