YOY là gì? Giải đáp chi tiết nhất về cách tính YOY hiện nay

15/07/2022 - View : 667

YOY là gì? Cách tính YOY như thế nào? Nếu bạn chưa từng quan tâm về tài chính hay chơi chứng khoán chắc hẳn sẽ không biết được YOY là gì đúng không nào? Cùng xem những giải đáp dưới đây.

YOY là gì?

YOY ( Tên tiếng anh là Year On Year ) là chỉ số dùng để so sánh giữa các kết quả tài chính của một công ty hay doanh nghiệp, 1 đơn vị hay toàn bộ nền kinh tế trong 1 khoảng thời gian nhất định.

YOY là gì?

Hiện nay, chỉ số YOY được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực nhưng được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực chứng khoán. Nếu bạn hiểu rõ chỉ số này sẽ giúp bạn biết được sự tăng trưởng hay sụt giảm của một công ty, một tổ chức hay một quốc gia.

Cách tính YOY như thế nào

Khi đã biết được khái niệm YOY là gì? chúng ta cùng đi xem cách tính chỉ số YOY ra sao nhé. Nói thật ra cách tính này không quá khó, thậm chí bạn hoàn toàn không cần phải sử dụng máy tính cũng có thể tính toán ra được. Các bước tính chỉ số YOY theo 3 bước dưới đây:

  • Bước 1: Lấy số liệu của doanh nghiệp trong năm nay trừ đi số liệu đã tính toán của năm ngoái. Việc tính toán số liệu như thế này có thể giúp bạn đánh giá được công ty đang có sự tăng trưởng hay không.
  • Bước 2: Tiếp đến ta sẽ lấy kết quả ở bước 1 chia cho số liệu của năm ngoái. Sau đó được kết quả này, đó chính là tốc độ tăng trưởng của năm nay so với năm ngoái.
  • Bước 3: Sau cùng lấy kết quả vừa tìm được quy đổi theo tỷ lệ phần trăm. Đây chính là chỉ số YOY mà bạn cần tìm cuối cùng.

Ưu điểm và hạn chế khi vận dụng trong chỉ số YOY là gì?

Là một chỉ số có tài chính, YOY cũng không tránh việc tồn tại các giảm thiểu bên cạnh những điểm điểm mạnh. Khi mà bạn thường áp dụng chất lượng này để tất cả phân tích tình hình doanh nghiệp thì nên nắm rõ Các tình trạng này.

Ưu điểm và hạn chế khi vận dụng trong chỉ số YOY là gì?

Ưu điểm của chỉ số YOY là gì?

YOY đem đến khá nhiều dễ dàng trong các bước phân chia doanh nghiệp. Những thế mạnh nổi trội của mức độ này gồm:

  • Sự dễ dàng trong quy trình tính toán. Chỉ cần quyết định chính xác được số liệu hai năm ngay thức thì kề, chúng ta tất cả tính toán được mức độ tu bổ trưởng YOY của doanh nghiệp trong thời kì đấy.
  • Đưa ra những con số thể hiện sự phân chia Những hiện tượng trong một giai đoạn vững chãi (tháng, quý, năm). Như vậy, nhà đầu tư chứng minh được sự chọn lựa phù hợp. Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp cũng tự đưa ra được giải pháp vận hành chuẩn xác.
  • tiêu chuẩn YOY thiên về việc phân chia hiệu quả ròng để đưa ra được kết quả tốt nhất. Như vậy, nhà đầu tư không cần phải chú ý Dư thừa vào Những biến động. Đồng thời, họ cũng không cần phải quan tâm đến quá trình doanh nghiệp đã chức năng như thế nào, mà chỉ cần vấn đề quan tâm kết quả chức năng kết quả hay không.

Nhược điểm của chỉ số YOY là gì?

Cùng lúc với ưu điểm tốt, tiêu chuẩn cải tạo trưởng này vẫn vấp phải một số điểm hạn chế như:

  • Việc đưa ra phân chia hiệu quả ròng thỉnh thoảng khiến cho nhà đầu tư gặp vất vả nếu thu hút nhìn nhận cả quá trình mà doanh nghiệp đã trải qua và có được kết quả. Đồng thời, nhà đầu tư cũng nắm bắt được doanh nghiệp đó bị tác động Bởi vì Những yếu tố nào.
  • Việc tính toán chất lượng tác động trưởng chỉ cân nhắc đối với hiệu quả dương. Trong tình trạng kết quả là con số âm, Đó là tình huống không xuất hiện ý nghĩa và chẳng thể tiếp tục phân chia được.
  • Việc phân chia YOY được xem xét trong giai đoạn vững chắc sẽ mang lại khá nhiều thông tin Khác nhau cho nhà đầu tư nắm bắt. Tuy vậy, đây cũng là điều dẫn tới vất vả vì tất cả xảy ra vấn đề nhiễu thông tin.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi YOY là gì? cách tính chỉ số này như thế nào? Cùng với các ưu và nhược điểm trong cách tính chỉ số YOY. Hy vọng những kiến thức về tài chính kinh doanh này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn!