Chỉ số Dow Jones là gì? Giải đáp chi tiết về chỉ số này trên thị trường

15/07/2022 - View : 682

Chỉ số Dow Jones là gì? Chỉ số này được sử dụng để đánh giá cho những thị phần doanh nghiệp nào? Cách tính chỉ số này ra sao? Cùng nghe những giải đáp từ các chuyên gia phân tích thị trường tài chính kinh doanh qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Chỉ số Dow Jones là gì

Chỉ số Dow Jones là chỉ số đã xuất hiện lâu đời và được sử dụng nhiều trong thị trường chứng khoán tại Mỹ. Chỉ số này là tham chiếu giá của cổ phiếu 30 công ty có vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán Nasdaq và New Yor . Dow Jones phản ánh thực tế sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán của quốc gia này. Do đó dữ liệu này là cơ sở quan trọng cho nhà đầu tư khi đưa ra các quyết định phù nhất.

Chỉ số Dow Jones là gì

Có thể hiểu đơn giản chỉ số Dow Jones được tạo ra với mục đích chính là phản ánh mức giá trung bình của một nhóm các công ty trên thị trường. Hiện nay, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với các nhóm ngành như: tài chính, bán lẻ, công nghệ, tiêu dùng, giải trí,…. trong đó mỗi loại sẽ có cách tính khác nhau.

Trong danh sách 30 công ty cấu thành nên chỉ số Dow Jones này thường không cố định mà sẽ thay đổi khi có cổ phiếu nào trong danh sách không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán tại Mỹ.

Công thức tính cho chỉ số Dow Jones là gì

Chỉ số Dow Jones được tính dựa trên các trọng số giá. Giá của 30 cổ phiếu được lấy từ 30 công ty lớn sẽ được chia cho một ước số nhất định. Ước số này có thể thay đổi qua nhiều hoặc do vấn đề liên quan đến cổ phiếu. Công thức chung đó là:

Dow Jones = Tổng giá trị cổ phiếu của 30 công ty vốn hóa lớn/ước số

Phân loại chỉ số Dow Jones là gì

Nhiều người vẫn nghĩ, Dow Jones chỉ là chỉ số định giá chứng khoán. Tuy nhiên, thực chất nó có đến 4 loại tương ứng với 4 lĩnh vực khác nhau đó là:

– Chỉ số bình dân vận tải: Đây là chỉ số chứng khoán trong ngành giao thông vận tải, xác định dựa trên giá 20 loại cổ phiếu của 20 doanh nghiệp lớn nhất tại Hoa Kỳ.

– Chỉ số bình quân công nghiệp: Đây là chỉ số được xác định dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty lớn có vốn hóa nhiều nhất trên sàn Nasdaq và New York.

– Chỉ số hỗn hợp bình quân: Đây là chỉ số chứng khoán chung cho tất cả các cổ phiếu từ ba loại trên.

– Chỉ số bình quân dịch vụ công cộng: Đây là chỉ số chứng khoán trong lĩnh vực dịch vụ công cộng, xác định trên giá bình quân dự trên 15 cổ phiếu từ 15 công ty lớn nhất lĩnh vực.

Tất cả các chỉ số Dow Jones này sẽ được tính toán và cập nhật thường xuyên trên 2 sàn giao dịch nổi tiếng là New York và Nasdaq. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể theo dõi chúng thông qua các kênh đầu tư uy tín tại Việt Nam.

Lợi thế và hạn chế của chỉ số Dow Jones là gì

chỉ số Dow Jones có Các điểm mạnh và nhược điểm biệt lập so với Những chỉ số chứng khoán khác trên thị trường. Hãy cùng phân tích điều đấy ở dưới đây nhé!

Lợi thế và hạn chế của chỉ số Dow Jones là gì

Lợi thế

  • Những công ty được chọn lựa để đưa vào mức độ Dow Jones thật đều là các công ty có tình trạng đáng tin cậy nhất. Bởi vậy Những nhà đầu tư tất cả an tâm khi đầu tư vào chỉ số này.
  • Chỉ số Dow Jones chuyên chú vào Các công ty có mức vốn hóa bự nhất, cũng là các công ty nổi bật được Những nhà đầu tư mối quan tâm nhất do đó, chỉ số Dow Jones được cập nhật thường xuyên. Nhà đầu tư thường xem xét chỉ số Dow Jones để biết được thị trường chung bây giờ như thế nào.

Hạn chế

Cùng với các thế mạnh, thì chỉ số Dow Jones cũng có những hạn chế ở sau mà nhà đầu tư nên nắm được:

  • Đối với một thị trường lớn như Mỹ, con số 30 công ty nhưng còn hơi ít. Không những thế, mức độ Dow Jones khó có thể phản ánh được xác thực thực trạng của Các ngành nghề cấp bách khác khi nó chỉ chú mục cho công việc công nghiệp.
  • Do mức độ Dow Jones được xác định dựa trên giá của cổ phiếu nên chưa phản ánh được chính xác giá trị nội ở cũng như hiệu suất thực tiễn của Các công ty cấu thành, và hiệu suất của nền kinh tế chung quy.
  • Khi một cổ phiếu bất kỳ trong danh sách này có sự biến động giá, tất cả ảnh hưởng lớn đến giá trị chỉ số Dow Jones, Nhưng vần đế này không đồng nghĩa nó sẽ có ảnh hưởng đến toàn thị trường.

Chính nhờ các nhược điểm kể trên, các nhà đầu tư càng ngày cẩn thận hơn khi giao dịch dựa trên chỉ số Dow Jones. Việc quan trọng cần làm là phân tích cũng như theo dõi một cách bao quát các điều kiện thị trường để giảm thiểu được các ảnh hưởng xấu không đáng có.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chỉ số Dow Jones là gì. Hy vọng bài viết chia sẻ này đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.