Chỉ số Nikkei 225 là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về chỉ số này

15/07/2022 - View : 612

Chỉ số Nikkei 225 là gì? Chỉ số này là cách tính của nước nào? Cách tính chỉ số Nikkei ra sao? Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu về chỉ số Nikkei 225 thì những phân tích chia sẻ dưới đây sẽ lột tả hết toàn bộ thông tin mà bạn cần đấy.

Chỉ số Nikkei 225 là gì?

Chỉ số Nikkei 225 ( Nikkei 225 Stock Average – gọi tắt là Nikkei ) là chỉ số của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Chỉ số này nói đến số vốn hóa của 225 công ty blue-chip thuộc TOP hàng đầu Nhật Bản. Có thể nói đây là những doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết và giao dịch cao trên thị trường chứng khoán Tokyo.

Chỉ số Nikkei 225 là gì?

Do nên kinh tế Nhật có sự phát triển mạnh mẽ nên chỉ số này cũng được xem như thước đo của thị trường tài chính chứng khoán toàn châu Á. Ngoài ra, chỉ số Nikkei 225 còn được xem tương đương với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) tại Mỹ. Trong đó một số doanh nghiệp nôi bật tại Nhật Bản cần phải nhắc đến như:

  • Canon Incorporated (7751)
  • Sony Corporation (6758)
  • Toyota Motor Corporation (7203)

Thông tin chi tiết về chỉ số Nikkei 225

Vào đầu những năm 1975 đến 1985 nó có tên là Nikkei Dow Jones Stock Average. Sau đó được thay đổi theo tên của Nihon Keizai Shimbun (Báo Kinh tế Nhật Bản), thường được gọi là Nikkei. Bởi đây là nhà tài trợ cho công việc tính toán chỉ số của thị trường Nhật.

Chỉ số này đã được tính từ tháng 9 năm 1950, hồi tố từ tháng 5 năm 1949. Lúc đó các công ty nổi tiếng nhất có trong chỉ số Nikkei là Sony Corporation, Canon Incorporated và Toyota Motor Corporation. Đây là chỉ số chứng khoán lâu đời nhất tại châu Á.

Thông tin chi tiết về chỉ số Nikkei 225

Có thể nói Nikkei được thành lập như là 1 phần của việc tái thiết hóa của Nhật Bản sau hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ II. Các cổ phiếu cấu thành được xếp hạng theo giá cổ phiếu, thay vì tính theo vốn hóa thị trường như thường thấy ở hầu hết các chỉ số hiện nay. Toàn bộ đều được định giá được tính bằng đồng yên Nhật. Các cổ phiếu niêm yết của Nikkei được đánh giá vào tháng 9 và mọi thay đổi cần thiết thường diễn ra vào tháng 10 hàng năm.

Chia sẻ cách thức đầu tư hiệu quả theo chỉ số Nikkei 225

Việc đầu tư theo tiêu chuẩn Nikkei về cơ bản cũng giống như đầu tư theo VN30 tại nước ta. Nếu như bạn không phải là nhà đầu tư đến từ thị trường Nhật Bản sẽ có một chúy khác biệt, Chi tiết và cụ thể như sau:

Lợi ích giao dịch theo chỉ số Nikkei 225

Trước khi ra quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán, mọi người đều phải có kế hoạch tất nhiên và tìm hiểu về thuận tiện thu được nếu quyết theo đầu tư. Với chỉ số Nikkei 225, nhà đầu tư sẽ được những mặt có lợi sau:

  • Tính thanh khoản cao: Đây là chỉ số đo lường số một thị trường chứng khoán Nhật Bản do đó sẽ được đều đặn giao thiệp với khối lượng bự. Các nhà mai chọn đây làm nơi sắm bán Tại vì tính dĩ nhiên và trong thời gian nhanh nhất, với rủi ro thanh khoản tại mức thấp.
  • Biến động lớn: Nikkei 225 được xem là một trong Các hàng ngũ chất lượng chứng khoán dễ biến động, các sự kiện mang tính vĩ mô như: tỷ giá, chính sách từ nhà băng đều khiến mức độ có bước di chuyển. Chính vì vậy, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội để tham gia vào thị trường và nắm bắt được cơ hội chỉnh hình giá.
  • Có mối tương quan chặt chẽ với những loại tài sản: Các nghiên cứu đã cho thấy, chất lượng Nikkei 225 phản ánh hành vi của thị trường chứng khoán lớn bậc nhất thế giới Dow Jones (DJIA) tại Mỹ. Đặc biệt, tiêu chuẩn này cũng có sự tương quan nghịch biến với đồng Yên Nhật, với Các biến động ngược chiều này, sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi Chỉ số Nikkei 225 là gì? Cùng với các lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán Nhật Bản. Hy vọng những kiến thức  cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên đón đọc thêm nhiều thông tin về tài chính kinh doanh tại chuyên trang của chúng tôi nhé. Xin cảm ơn!