Chỉ số P/E là gì? Cách tính chỉ số này như thế nào? Giải đáp chi tiết

15/07/2022 - View : 705

Chỉ số P/E là gì? Chỉ số này thường được dùng để làm gì? Nếu bạn là nhà đầu tư sành sỏi thì chỉ cần nhìn qua chỉ số P/E là có thể đánh giá được doanh nghiệp đó như thế nào. Vì thế khi tham gia vào thị trường cổ phiếu chứng khoán bắt buộc bạn cần nắm được rõ thông tin về chỉ số P/E này.

Chỉ số P/E là gì

P/E ( Tên tiếng anh là Price to Earning ratio ) là một chỉ số quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán. Bởi khi nhìn vào chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá được mối quan hệ giữa giá trị thị trường của một cổ phiếu với giá trị thu nhập thực tế trên cổ phiếu đó. Đây là một chỉ số chứng khoán được dùng trong việc định giá cổ phiếu.

Chỉ số P/E là gì

Hiện nay, nhà đầu tư có thể dễ dàng xem được chỉ số P/E của các công ty, doanh nghiệp trên các trang thông tin của công ty đó hoặc một số wed chuyên về lĩnh vực thị trường tài chính kinh doanh nhé.

Cách tính chỉ số P/E

Để tính được chỉ số P/E của công ty hay doanh nghiệp, trước tiên bạn cần xác định được 2 yếu tố cấu thành nên chỉ số. Đó là: Price và EPS.

  • Price là biểu thị cho giá thị trường của cổ phiếu.
  • EPS là tổng  thu nhập (lợi nhuận ròng) của một cổ phiếu.

Trong đó, EPS được coi là biến số quan trọng nhất trong cách tính này.

EPS là phần lợi nhuận mà công ty, doanh nghiệp phân bổ cho mỗi cổ phần đang được lưu hành trên thị trường. Điều này thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp.

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu thường đang lưu hành

Trong việc tính toán chỉ số EPS, sẽ chính xác hơn nếu bạn biết cách sử dụng số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ. Tuy nhiên, để đơn giản hóa có nhiều doanh nghiệp thường dùng số cổ phiếu lưu hành vào thời điểm cuối kỳ.

Mẹo hay giúp bạn vận dụng chỉ số P/E trong chọn lựa cổ phiếu

Như chúng tôi đã chia sẻ chỉ số P/E là gì ở trên, P/E chỉ là một ước lượng sơ bộ. Nó không nên được áp dụng trong các quyết định giao thiệp cổ phiếu nhưng đây là một giải pháp áp dụng để tìm hiểu thiên hướng phát triển của cổ phiếu. Giống như cách thức các bạn xem cổ phiếu đó như một công việc kinh doanh của chính bản thân mình.

Mẹo hay giúp bạn vận dụng chỉ số P/E trong chọn lựa cổ phiếu

P/E giúp cho chọn được cổ phiếu có thiên hướng giải quyết tác động trưởng hoặc đem lại lợi nhuận trong khoảng thời gian dài

  • Mức độ P/E cao đều có là biểu hiện của một doanh nghiệp marketing không hiệu quả, khiến tiêu chuẩn EPS thấp (thậm chí gần bằng 0) sẽ khiến chất lượng P/E ở mức bự.
  • Chỉ số P/E thấp bộc lộ cho các nhà đầu tư thấy rằng EPS( thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu) đã và đang ở mức cao. Điều này sẽ giúp cho họ đưa ra quyết định sẽ mua vào Những cổ phiếu này.

Dẫu vậy P/E thấp cũng có thể là do doanh nghiệp đó thu được lợi nhuận thất thường ( bán tài sản, thanh lý của cải,…). Khoản lợi nhuận này chỉ tại một thời điểm nào đó và sẽ không lặp lại trong tương lai. Nên chính điều này đã đẩy giá EPS lên cao khiến P/E thấp.

Hoặcnhững cổ đông đang nắm giữ nhận thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không kết quả nên họ đã quyết định bán số cổ phần đang nắm giữ của bản thân ra thị trường để chốt lời khiến chất lượng P/E thấp.

Nói chung thị trường vô cùng khó đoán và P/E cao hay thấp chỉ là mức độ tạm thời ở tại một thời điểm nhất định nào đó. Và chỉ có giá trị tham khảo hơn là dựa vào đó để giao dịch mua bán.

Như vậy bạn đã biết được chỉ số chỉ số P/E là gì rồi chứ. Hãy vận dụng một cách linh hoạt để giúp mình có được những khoản đầu tư lợi nhuận cao nhé. Chúc may mắn!