Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

14/12/2021 - View : 638

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho trận đấu. Đòi hỏi trận đấu phải có chiến lược sắc bén, cùng chuyên mục bóng đá đi tìm hiểu xem nhé!

Chạy chỗ là gì?

Chạy chỗ là một  kỹ thuật cơ bản nhất bất kỳ cầu thủ nào cũng phải tập luyện trước khi thi đấu. Có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cầu thủ vì trong một trận đấu thì phần lớn thời gian là di chuyển.

Hiểu đơn giản về chạy chỗ là cách di chuyển của các cầu thủ trên sân bóng theo đội hình, phải có chiến lược rõ ràng mà các HLV đã đưa ra. Các cầu thủ phải chạy từ vị trí này đến vị trí khác trong sân bóng và phải quan sát kỹ càng để di chuyển và chuyền bóng đúng đối tượng.

Dưới đây là các loại kỹ thuật cơ bản:

  • Kỹ thuật chạy chỗ nhanh: Cầu thủ cần hạ thấp trọng tâm để đón bóng và di chuyển.
  • Kỹ thuật dừng đột ngột: Kỹ thuật này cần tính linh hoạt để tạo ra các tình huống thi đấu hiệu quả.
  • Kỹ thuật chuyển thân: Đây là kỹ thuật đòi hỏi khả năng quan sát nhạy bén và biết làm động tác giả.
  • Kỹ thuật bật nhảy: Kỹ thuật này sẽ bổ trợ cho động tác đánh đầu và giành bóng trên sân.
  • Kỹ thuật đi bộ: Đi bộ sẽ giúp cầu thủ thả lỏng cơ thể và lấy lại thể lực để di chuyển trên sân.
huong-dan-cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Áp dụng cự ly đội hình hợp lý

Khi có lich bong da thi đấu thì các HLV sẽ đưa ra một số đồ chiến thuật hợp lý dành cho các cầu thủ của mình thì việc giữ cự ly đội hình đóng vai trò rất quan trọng và yếu tố này sẽ tạo điều kiện cho việc chạy chỗ hiệu quả.

Sơ đồ đội hình sử dụng chủ yếu là 1-2-1 hay còn được gọi là chiến thuật kim cương đen. Đội hình này sẽ có 1 tiền đạo, 1 hậu vệ chính nên việc phòng thủ và tấn công cũng được đảm bảo ổn định hơn. Còn 2 vị trí của tiền vệ sẽ được di chuyển linh hoạt. Các cầu thủ tạo ra đường tấn công mạnh mẽ kết hợp với hàng thủ để bọc lót lẫn nhau.

Yêu cầu phối hợp nhịp nhàng và ăn ý nhất khi các cầu thủ có thể kiểm soát được bóng từ đó giúp cho việc tấn công đói thủ sẽ thuận lợi hơn, phòng thủ vững chắc hơn.

Vận dụng tối đa kỹ thuật 

Trong bóng đá yếu tố kỹ thuật không thể thiếu và nó có thể quyết định đến kết quả trận đấu. Trong môn bóng đá mini 5 người thì kỹ thuật chạy bóng được áp dụng phổ biến nhất khi thi đấu là vỗ bóng và nhả bóng.

Nếu là sân có diện tích hẹp thì kỹ thuật vỗ bóng được áp dụng hiệu quả. Cầu thủ sẽ vỗ bóng cho các cầu thủ ở vị trí an toàn khác. Sau đó di chuyển nhanh chóng đến vị trí trống khác để có thể tiếp tục nhận bóng và chuyền bóng. Kỹ thuật này cần cầu thủ có khả năng phát hiện bóng, quan sát chiến thuật và xử lý bóng tốt.

Còn kỹ thuật nhả bóng đòi hỏi cầu thủ phải áp dụng liên tục 4 động tác kỹ thuật: đỡ, che, cài và nhả. Với những cầu thủ có khả năng quan sát tốt thì rất dễ thực hiện. Đây là yếu tố tăng khả năng đỡ bóng và chuyền bóng chính xác cho đồng đội.

Bên cạnh đó thì bạn có thể theo dõi các kỹ thuật khác cũng như tỷ lệ bóng đá hôm nay của các trân đấu lớn nhỏ khác nhau trên lichthidau.com.vn nhé!

Trên đây là những kiến thức chúng tôi chia sẻ về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn mang lại chiến thắng cho đội bóng của mình.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp tin tức thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."