FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

22/11/2021 - View : 765

FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này tại mục bóng đá sẽ giúp bạn giải đáp thuật ngữ FIFA.

Giải đáp FIFA là gì?

FIFA trong tiếng Anh là viết tắt của International Federation of Association Football hay chính là Liên đoàn Bóng đá Quốc tế theo tiếng Việt đây chính là cơ quan quản lý bộ môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển ở cấp độ thế giới. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải thi đấu quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA được thành lập vào năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich và đến hiện có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của một trong sáu liên đoàn châu lục sau trực thuộc FIFA: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi có bảng xếp hạng dựa vào kqbd các đội bóng trên thế giới.

Mặc dù FIFA không có quyền kiểm soát mọi luật lệ bóng đá (đây là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế), nhưng họ chịu trách nhiệm trong các việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu, qua đó tạo ra doanh thu từ tài trợ. FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, đây thể nói là tổ chức thể thao phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính vào năm 2013, FIFA thu về lợi hơn 1,3 tỉ đô la Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu đô la Mỹ và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đô la Mỹ.

FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Cấu trúc của tổ chức FIFA

Hiên nay, FIFA quản lý 6 liên đoàn bóng đá thành viên với khoảng 211 quốc gia tham dự bao gồm các liên đoàn:

– UEFA (liên đoàn bóng đá châu Âu)

– AFC (liên đoàn bóng đá châu Á)

– CONCACAF (liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe)

– CAF (liên đoàn bóng đá châu Phi)

– OFC (liên đoàn bóng đá châu Đại Dương)

– CONMEBOL (liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ)

Vai trò và nhiệm vụ của FIFA

Nhiệm vụ của FIFA chính là duy trì các tiêu chuẩn đỉnh cao trong bóng đá. FIFA có nhiệm vụ quản lý các hiệp hội bóng đá thế giới hoàn thiện bóng đá. Cũng có trách nhiệm tổ chức các giải đấu, thúc đẩy các giải đấu và chi phối các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tỷ lệ bóng đá Quốc tế.

Các cơ quan có trách nhiệm phát triển liên tục của bóng đá thuộc khu vực và thế giới. FIFA dựa vào các đạo luật để điều chỉnh hệ thống bóng đá. FIFA cũng phụ trách của các Luật của môn thể thao này và được duy trì bởi Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB).

FIFA đã thông qua các văn phòng phát triển, duy trì thông tin liên lạc với các hội thành viên các liên đoàn bóng đá. FIFA phối hợp với cơ quan để bảo đảm việc thực hiện các chương trình phát triển ở mức độ hiệp hội thành viên.

Các văn phòng phục vụ để phối hợp các hoạt động của FIFA với các liên minh khu vực khác nhau, thông báo cho các hội thành viên về các hoạt động phát triển theo quy định và theo dõi các xu hướng bóng đá và hiệp hội thành viên theo mỗi khu vực.

FIFA còn có một nhiệm vụ để hỗ trợ sự phát triển của bóng đá. FIFA đặt ra để đạt được điều này bằng cách tổ chức các cuộc thi ở tất cả các cấp, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp thi đấu trên thế giới.

FIFA có nhiệm vụ thúc đẩy bóng đá thông qua các chiến dịch chống phân biệt đối xử trong các dòng chủng tộc, chính trị và tôn giáo của mỗi quốc gia mang bóng đá nối gần các quốc gia vùng miền.

Những giải đấu hấp dẫn được FIFA tổ chức

– Giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup.

– Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23 – Olympic.

– Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới – U20 World Cup.

– Giải vô địch U17 thế giới – U17 World Cup.

– Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ – World Cup Women.

– Giải vô địch bóng đá trong nhà – World Cup Fulsan.

– Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Bài viết này cho bạn đọc thêm thông tin FIFA là gì? Cùng những thông tin thú vị về tổ chức này. Đón đọc thêm Goal là gì? Tìm hiểu về thuật nghĩa Goal trong bóng đá

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp tin tức thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."