Tiền vệ là gì? Tìm hiểu cụ thể vị trí tiền vệ trong bóng đá

23/11/2021 - View : 642

Tiền vệ là gì? Là một vị trí quan trọng trong bóng đá, trong sơ đồ đội hình của Huấn luyện viên không thể thiếu vị trí này cùng tin tức bóng đá tìm hiểu cụ thể nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là vị trí chơi ở giữa đội hình và tiếng anh được gọi là Midfielder. Người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ tham gia đoạt bóng từ đối phương để có thể truyền bóng cho tiền đạo và tạo cơ hội ghi bàn trực tiếp.

Họ có nhiệm vụ vừa tấn công vừa phòng thủ, đây được xem như vị trí đầu não của bộ máy thi đấu bóng đá. Những người thể lực tốt thường chơi ở vị trí này bởi họ cần phải linh hoạt giữa các vai trò trên sân cùng khả năng quan sát tổng quát trên sân bóng cực kỳ tốt để đưa ra hướng tấn công hợp lý nhất.

Các tiền vệ trên sân có khả năng tranh chấp bóng cực kỳ tốt. Họ có thể thực hiện nhuần nhuyễn giữa khả năng chuyền bóng, dứt điểm, tắc bóng và nhiều kỹ thuật khác.

tien-ve-la-gi-tim-hieu-cu-vi-tri-tien-ve-trong-bong-da

Tiền vệ là gì? Tìm hiểu cụ thể vị trí tiền vệ trong bóng đá

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (CM) là cầu thủ trung tâm của đội bóng. Đây được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Khi chơi ở vị trí này cần đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng.

Nhiệm vụ chính của người chơi ở vị trí này là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến xung quanh. Nếu chơi tốt thì tự đi bóng và tìm cách để ghi kq bong da cho trận đấu. Một số cái tên của các đội bóng lớn là tiền vệ trung tâm xuất sắc như Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric,…

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh tức là chơi ở 2 bên phía cánh sân, và tấn công dọc theo 2 bên đường, có 2 tiền vệ cánh trái và phải.

Cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt, tốc độ đi bóng nhanh bên cạnh đó là khả năng chuyền bóng dài cùng những pha tạt bóng vào giữa chính xác. Họ có thể lùi xuống phòng ngự khi cần cũng như có thể chơi dâng cao như một tiền đạo hay đổi cánh nếu cần.

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí này là nơi ngăn chặn đối thủ ghi bàn thắng. Nếu các trường hợp hàng thủ của đội mình cần thì có thể về hỗ trợ để phòng ngự. Chuyền bóng từ trung lộ  các bên cho tiền vệ tấn công hoặc truyền lên ngay cho các tiền đạo tấn công.

Còn muốn phá bóng để giảm sức ép tấn công của đối phương thì các tiền vệ phòng ngự có thể tạt và đá bóng ra ngoài biên.

Tiền vệ công

Tiền vệ tấn công chơi ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của cầu thủ chơi ở vị trí này là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo. Chơi ở vị trí này là người có khả năng dứt điểm tốt. Họ có thể tự tìm cho mình một con đường để ghi bàn thắng. Một số cái tên tiêu biểu trong hàng tiền vệ công xuất sắc là: Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernado Silva, Isco,…

Bài viết trên đây của chúng tôi là những thông tin về vị trí tiền vệ trong bóng đá. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tỷ lệ bóng đá hôm nay ở các giải đấu tại ketquabongda.com nhé!

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp tin tức thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."