Hậu vệ là gì trong bóng đá? Tìm hiểu vai trò và vị trí của hậu vệ

20/11/2021 - View : 866

Trong bóng đá, hậu vệ là vị trí đảm bảo sự bảo đảm an toàn cho vòng cấm địa của đội nhà. Khả năng phòng ngự của hàng hậu vệ sẽ có ảnh hưởng tác động rất rộng lớn đến kết quả bóng đá của trận đấu. Vậy hậu vệ được định nghĩa thế nào trong thế giới bóng đá? Tầm quan trọng của vị trí thi đấu này ra sao? Cùng tìm hiểu qua các sẻ chia ngay sau đây.

Hậu vệ là gì

1. Hậu vệ là gì trong bóng đá?

Hậu vệ là cụm từ để chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng ở phía bên trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và là từ nước ngoài được sử dụng chung trong các giải đấu toàn thế giới.

Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó là hậu vệ TT (hay có cách gọi khác là trung vệ và hậu vệ biên hay còn được gọi là hậu vệ cánh). Không chỉ có vậy còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không thông dụng đó đó chính là hậu vệ quét.

Cầu thủ hậu vệ phải là kẻ biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng đúng chuẩn mực sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng thắng lợi trước mọi trận đấu.

2. Tìm hiểu vai trò và vị trí của hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá hiện đại vị trí này được chia thành 3, với tầm quan trọng và nhiệm vụ cho khác nhau bao gồm: hậu vệ trung tâm biên và biên tấn công.

Vị trí hậu vệ trung tâm

Hậu vệ TT còn gọi với tên gọi vô cùng không xa lạ đây chính là trung vệ. Những cầu thủ trung vệ thường xuyên túc trực ngay trước vòng cấm, phần bên trước thủ môn để ngăn chặn các đường tấn công của đối thủ từ mọi hướng.

Vhiệm vụ của trung vệ là ngăn các cầu thủ tấn công, nhất là tiền đạo xâm nhập vào vòng 16m50 từ trung lộ. Trung vệ hay hậu vệ TT cần phải có tố chất đọc tình huống tốt, xoạc bóng đúng mực và nhất là tố chất chơi đầu để tiếp tục chống bóng bổng.

Vị trí hậu vệ biên

Hậu vệ biên thi đấu ở 2 hành lang cánh. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản sự xâm nhập của kẻ địch từ 2 đường biên, cố gắng đoạt bóng khi đối thủ cạnh tranh phối hợp ở hai hiên chạy cánh và ngăn chặn các trường hợp tạt bóng từ 2 biên.

Vị trí biên có khả năng thi đấu rộng hơn khi đối chiếu với trung vệ nơi hàng thủ. Họ rất có thể di chyển vào trong để hỗ trợ phòng ngự, giảm đi khoảng trống trước vòng 16m50 của đối thủ

Vị trí hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ tấn công biên là sự việc kết hợp của 2 vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Họ không riêng gì tham gia vào công việc phòng ngự mà còn thường xuyên lên hỗ trợ tấn công khi đội bóng cần thêm lực lượng.

Vì cần di chuyển lên xuống liên tiếp những vị trí tấn công biên cần có thể lực tốt, sức bền dẻo dai để tranh tài trong quãng 90 phút. Không chỉ có thế tốc độ cũng chính là một đề xuất quan trọng với những cầu thủ tấn công biên.

Qua nội dung bài viết những bạn đã biết hậu vệ là gì và các thông tin có ích về hậu vệ tranh tài trên sân. Nhờ những thông tin này, những chúng ta có thể biết được mô hình thi đấu của không ít đội tuyển trên sân.

Cập nhật lịch thi đấu Ngoại hạng Anh, kết quả của vòng 12 Ngoại hạng Anh với những trận đấu diễn ra vào khung giờ rất đẹp của MU, Man city hay Liverpool.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp tin tức thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."