Thị trường hàng hóa phái sinh là gì? có chức năng gì?

21/11/2023 - View : 161

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì? Đây là một thị trường tài chính nơi các nhà giao dịch mua bán các hợp đồng phái sinh hàng hóa. Mời các bạn cùng chuyên gia tài chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa phái sinh là một thị trường tài chính nơi các nhà giao dịch mua bán các hợp đồng phái sinh hàng hóa. Hợp đồng phái sinh hàng hóa là một thỏa thuận giữa hai bên để mua hoặc bán một lượng hàng hóa nhất định tại một thời điểm và giá cả nhất định trong tương lai.

Thị trường hàng hóa phái sinh có thể được chia thành hai loại chính:

 • Thị trường giao ngay: Đây là thị trường nơi các nhà giao dịch mua bán hàng hóa thực tế.
 • Thị trường phái sinh: Đây là thị trường nơi các nhà giao dịch mua bán các hợp đồng phái sinh hàng hóa.

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Chức năng của thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Thị trường hàng hóa phái sinh có một số chức năng quan trọng, bao gồm:

 • Quản lý rủi ro giá: Đây là chức năng quan trọng nhất của thị trường hàng hóa phái sinh. Các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà đầu tư sử dụng thị trường hàng hóa phái sinh để bảo vệ mình khỏi những biến động giá cả hàng hóa. Ví dụ, một nhà sản xuất dầu có thể mua hợp đồng tương lai dầu để bảo vệ mình khỏi giá dầu tăng.
 • Tìm kiếm lợi nhuận: Các nhà đầu tư cũng sử dụng thị trường hàng hóa phái sinh để tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động giá cả hàng hóa. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai vàng khi họ dự đoán giá vàng sẽ tăng.
 • Thúc đẩy thanh khoản: Thị trường hàng hóa phái sinh giúp thúc đẩy thanh khoản cho thị trường hàng hóa giao ngay. Điều này có lợi cho cả người mua và người bán hàng hóa giao ngay.
 • Cung cấp thông tin thị trường: Thị trường hàng hóa phái sinh cung cấp thông tin về giá cả hàng hóa trong tương lai. Thông tin này có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà đầu tư để đưa ra quyết định kinh doanh.

Thị trường hàng hóa phái sinh đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Thị trường này giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư quản lý rủi ro, tìm kiếm lợi nhuận và thúc đẩy thanh khoản cho thị trường hàng hóa giao ngay.

Ví dụ cụ thể về cách thức các doanh nghiệp và nhà đầu tư sử dụng thị trường hàng hóa phái sinh:

 • Một nhà sản xuất dầu có thể mua hợp đồng tương lai dầu để bảo vệ mình khỏi giá dầu tăng. Nếu giá dầu tăng, nhà sản xuất sẽ mua dầu giao ngay với giá thấp hơn giá thị trường. Điều này giúp nhà sản xuất giảm chi phí sản xuất và duy trì lợi nhuận.
 • Một nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai vàng khi họ dự đoán giá vàng sẽ tăng. Nếu giá vàng thực sự tăng, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng tương lai với giá cao hơn giá mua. Điều này giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận.
 • Một nhà phân phối nông sản có thể bán hợp đồng tương lai lúa gạo để bảo vệ mình khỏi giá lúa gạo giảm. Nếu giá lúa gạo giảm, nhà phân phối sẽ bán lúa gạo giao ngay với giá cao hơn giá thị trường. Điều này giúp nhà phân phối duy trì doanh thu.

Chức năng của thị trường hàng hóa phái sinh là gì

 

Thị trường hàng hóa phái sinh là một công cụ tài chính quan trọng có thể được sử dụng để quản lý rủi ro, tìm kiếm lợi nhuận và thúc đẩy thanh khoản cho thị trường hàng hóa giao ngay.

Tại Việt Nam, thị trường hàng hóa phái sinh được thành lập vào năm 2014 với sự ra đời của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Hiện tại, MXV đang niêm yết giao dịch các hợp đồng tương lai đối với các loại hàng hóa như:

Xem thêm: Thực chất mối quan hệ cung cầu là gì? Những thông tin chi tiết

Xem thêm: Mục đích của sản xuất hàng hóa là gì để nâng cao hiệu quả KD

 • Nông sản: lúa gạo, cà phê, đường, bông, cao su
 • Kim loại: vàng, bạc, đồng
 • Năng lượng: dầu thô, khí đốt

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thị trường hàng hóa phái sinh là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất