Đóng băng tài khoản ngân hàng là gì? Cách xử lý ra sao?

20/11/2023 - View : 238

Đóng băng tài khoản ngân hàng là gì? là biện pháp mà ngân hàng áp dụng để tạm thời ngăn chặn các giao dịch withdraw, chuyển tiền, thanh toán…Mời các bạn cùng chuyên gia tài chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Đóng băng tài khoản ngân hàng là gì?

Đóng băng tài khoản ngân hàng là một biện pháp mà ngân hàng áp dụng để tạm thời ngăn chặn các giao dịch withdraw, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… từ tài khoản của khách hàng. Biện pháp này được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Khách hàng có khoản nợ quá hạn tại ngân hàng.
 • Ngân hàng nghi ngờ tài khoản của khách hàng có dấu hiệu rửa tiền, tài trợ khủng bố,…
 • Khách hàng vi phạm quy định của ngân hàng.

Đóng băng tài khoản ngân hàng là gì?

Khi tài khoản bị đóng băng, khách hàng sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài khoản đó. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể withdraw mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Có hai hình thức đóng băng tài khoản ngân hàng:

 • Đóng băng toàn bộ tài khoản: Ngân hàng sẽ ngăn chặn tất cả các giao dịch liên quan đến tài khoản, bao gồm cả việc withdraw mặt tại quầy giao dịch.
 • Đóng băng một phần tài khoản: Ngân hàng sẽ chỉ ngăn chặn một số giao dịch nhất định, ví dụ như withdraw, chuyển tiền,…

Cách mở lại tài khoản ngân hàng bị đóng băng là gì

Để mở lại tài khoản bị đóng băng, khách hàng cần thực hiện các bước sau:

Xác định lý do đóng băng tài khoản

Liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan tài chính để xác định rõ lý do tại sao tài khoản của bạn đã bị đóng băng. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp thông tin và giải thích về các hoạt động gần đây trên tài khoản.

Giải quyết nguyên nhân đóng băng tài khoản

Nếu tài khoản của bạn bị đóng băng do khoản nợ quá hạn, bạn cần thanh toán khoản nợ đó. Nếu tài khoản của bạn bị đóng băng do nghi ngờ rửa tiền, tài trợ khủng bố,… bạn cần cung cấp các thông tin và giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của các hoạt động trên tài khoản. Nếu tài khoản của bạn bị đóng băng do vi phạm quy định của ngân hàng, bạn cần khắc phục vi phạm đó.

Gửi yêu cầu mở lại tài khoản

Sau khi đã giải quyết nguyên nhân đóng băng tài khoản, bạn cần gửi yêu cầu mở lại tài khoản đến ngân hàng hoặc cơ quan tài chính. Yêu cầu mở lại tài khoản cần bao gồm các thông tin sau:

 • Họ và tên, số CMND/CCCD, địa chỉ của khách hàng.
 • Số tài khoản bị đóng băng.
 • Lý do đóng băng tài khoản.
 • Các thông tin và giấy tờ chứng minh việc giải quyết nguyên nhân đóng băng tài khoản.

Cách mở lại tài khoản ngân hàng bị đóng băng là gì

Chờ đợi giải quyết của ngân hàng hoặc cơ quan tài chính

Sau khi nhận được yêu cầu mở lại tài khoản, ngân hàng hoặc cơ quan tài chính sẽ xem xét và giải quyết trong thời gian quy định. Nếu yêu cầu của bạn được chấp thuận, ngân hàng sẽ thông báo cho bạn để bạn có thể thực hiện các giao dịch trên tài khoản.

Thời gian giải quyết yêu cầu mở lại tài khoản có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân đóng băng tài khoản và quy định của ngân hàng hoặc cơ quan tài chính. Trong một số trường hợp, ngân hàng hoặc cơ quan tài chính có thể yêu cầu khách hàng cung cấp thêm thông tin hoặc giấy tờ để xác minh.

Xem thêm: So sánh quy trình tín dụng của các ngân hàng chi tiết

Xem thêm: Vay nóng 30 triệu trong ngày như thế nào, thủ tục ra sao?

Lưu ý khi mở lại tài khoản ngân hàng bị đóng băng là gì

 • Khách hàng cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin và giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng hoặc cơ quan tài chính.
 • Khách hàng nên liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan tài chính thường xuyên để cập nhật tình trạng giải quyết yêu cầu.
 • Khách hàng nên lưu giữ các tài liệu liên quan đến việc mở lại tài khoản để sử dụng khi cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về đóng băng tài khoản ngân hàng là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất