Mục đích của sản xuất hàng hóa là gì để nâng cao hiệu quả KD

21/11/2023 - View : 183

Mục đích của sản xuất hàng hóa là gì? Mục đích của sản xuất hàng hóa là sản xuất ra giá trị, là lợi nhuận chứ không phải giá trị sử dụng. Mời các bạn cùng chuyên gia tài chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mục đích của sản xuất hàng hóa là gì?

Hàng hóa là sản phẩm của lao động có thể thỏa mãn nhu cầu của con người, được trao đổi mua bán trên thị trường. Sản xuất hàng hóa là quá trình sản xuất ra hàng hóa.

 • Trong sản xuất hàng hóa, sản phẩm được sản xuất không phải để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của chính người sản xuất ra nó mà là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người khác, thông qua việc trao đổi, mua bán. Do đó, mục đích của sản xuất hàng hóa là sản xuất ra giá trị, là lợi nhuận.
 • Giá trị của hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hao phí trong hàng hóa đó. Lợi nhuận là giá trị thặng dư mà nhà tư bản thu được sau khi đã khấu trừ hết các chi phí sản xuất và lưu thông.
 • Mục đích của sản xuất hàng hóa là giá trị, là lợi nhuận đã dẫn đến sự ra đời và phát triển của nền kinh tế hàng hóa, trong đó các chủ thể sản xuất cạnh tranh với nhau để giành thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của lực lượng sản xuất.

Mục đích của sản xuất hàng hóa là gì?

Mặt trái của mục đích của sản xuất hàng hóa

Mục đích của sản xuất hàng hóa là sản xuất ra giá trị, là lợi nhuận đã dẫn đến sự ra đời và phát triển của nền kinh tế hàng hóa, trong đó các chủ thể sản xuất cạnh tranh với nhau để giành thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của lực lượng sản xuất. Tuy nhiên, mục đích này cũng dẫn đến những mặt trái như:

Sự bóc lột sức lao động của người lao động bởi nhà tư bản

Trong sản xuất hàng hóa, người lao động bán sức lao động của mình cho nhà tư bản. Nhà tư bản trả cho người lao động một mức lương, tương đương với giá trị sức lao động, bao gồm giá trị sức khỏe, giá trị tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm,… của người lao động. Tuy nhiên, giá trị thặng dư, là phần giá trị vượt quá giá trị sức lao động, lại thuộc về nhà tư bản.

Sự bóc lột sức lao động của người lao động bởi nhà tư bản là một trong những mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa. Mâu thuẫn này dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo giữa người lao động và nhà tư bản, gây bất ổn định xã hội.

Sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất

Trong nền kinh tế hàng hóa, các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau để giành thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Sự cạnh tranh này có thể dẫn đến những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây tổn hại đến người tiêu dùng.

Những hành vi cạnh tranh không lành mạnh có thể kể đến như:

 • Giảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ để hạ giá thành, cạnh tranh với đối thủ.
 • Quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.
 • Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để bán hàng giả, hàng nhái.

Sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất cũng có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực khác như:

 • Gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Tiêu tốn lãng phí tài nguyên.
 • Làm cho thị trường trở nên bất ổn định.

Để khắc phục những mặt trái của sản xuất hàng hóa, cần phải xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Mặt trái của mục đích của sản xuất hàng hóa

Một số giải pháp cụ thể để khắc phục những mặt trái của mục đích sản xuất hàng hóa bao gồm:

Xem thêm: Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là gì? công thức tính

Xem thêm: Thực chất mối quan hệ cung cầu là gì? Những thông tin chi tiết

 • Thực hiện tốt chính sách bảo vệ quyền lợi người lao động, đảm bảo người lao động được hưởng mức lương tương xứng với giá trị sức lao động của mình.
 • Tăng cường quản lý thị trường, ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
 • Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của các chủ thể sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về trách nhiệm bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về mục đích của sản xuất hàng hóa là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất