Tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn, yếu tố ảnh hưởng

10/11/2023 - View : 223

Tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn? Trong khi vàng miếng và vàng nhẫn đều là sản phẩm vàng, có giá trị và được nhiều người sử dụng. Mời các bạn cùng chuyên gia tài chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn bởi phí gia công

Phí gia công là khoản tiền mà người mua vàng phải trả cho đơn vị sản xuất, gia công vàng để tạo ra sản phẩm vàng có chất lượng và mẫu mã theo yêu cầu. Phí gia công bao gồm các chi phí như:

 • Chi phí nguyên liệu: vàng nguyên chất, bạc, đồng,…
 • Chi phí nhân công: tiền lương, bảo hiểm,…
 • Chi phí khấu hao máy móc, thiết bị
 • Chi phí quản lý, marketing,…

Vàng miếng thường có thiết kế đơn giản, không có hoa văn, họa tiết cầu kỳ như vàng nhẫn. Do đó, chi phí gia công vàng miếng thấp hơn vàng nhẫn. Cụ thể, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, phí gia công vàng miếng SJC hiện nay là 140.000 đồng/lượng. Trong khi đó, phí gia công vàng nhẫn PNJ dao động từ 150.000 đồng/lượng đến 300.000 đồng/lượng, tùy theo mẫu mã, trọng lượng và chất liệu.

Tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn

Ví dụ, giá vàng miếng SJC 9999 tại thời điểm hiện tại là 68 triệu đồng/lượng.

 • Nếu tính phí gia công là 140.000 đồng/lượng, thì giá bán ra của vàng miếng SJC là 68.140.000 đồng/lượng.
 • Trong khi đó, giá vàng nhẫn PNJ 9999 có cùng trọng lượng và chất lượng là 66.650.000 đồng/lượng.

Như vậy, chênh lệch giá giữa vàng miếng SJC và vàng nhẫn PNJ là 1.490.000 đồng/lượng.

Yếu tố tâm lý sử dụng là câu trả lời tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn

Yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn. Vàng miếng được xem là một loại tài sản có giá trị, có tính thanh khoản cao và được nhiều người tin tưởng lựa chọn để tích trữ, đầu tư. Do đó, giá vàng miếng thường cao hơn vàng nhẫn.

Một số yếu tố tâm lý tác động đến giá vàng miếng như sau

 • Tâm lý tích trữ: Vàng miếng được xem là một loại tài sản có giá trị, có thể giữ được giá trị trong thời gian dài. Do đó, nhiều người có tâm lý tích trữ vàng miếng để bảo vệ tài sản của mình. Điều này khiến nhu cầu mua vàng miếng tăng cao, dẫn đến giá vàng miếng cũng tăng theo.
 • Tâm lý đầu tư: Vàng miếng được xem là một kênh đầu tư an toàn, có thể mang lại lợi nhuận cao trong thời kỳ lạm phát. Do đó, nhiều người có tâm lý đầu tư vào vàng miếng. Điều này cũng khiến nhu cầu mua vàng miếng tăng cao, dẫn đến giá vàng miếng cũng tăng theo.
 • Tâm lý chuộng vàng miếng SJC: Vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng được sản xuất bởi Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC). Vàng miếng SJC có uy tín về chất lượng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Do đó, giá vàng miếng SJC thường cao hơn vàng miếng của các thương hiệu khác.

Như vậy, yếu tố tâm lý là một nguyên nhân quan trọng khiến giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn. Để giảm chênh lệch giá giữa vàng miếng và vàng nhẫn, cần thay đổi nhận thức của người dân về vàng miếng, cũng như tăng cường cạnh tranh giữa các thương hiệu vàng.

Yếu tố tâm lý sử dụng là câu trả lời tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn

Ngoài ra, giá vàng miếng và vàng nhẫn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như:

 • Giá vàng thế giới: Giá vàng thế giới là yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng trong nước. Khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng theo.
 • Cung cầu thị trường: Khi nhu cầu mua vàng tăng cao, giá vàng cũng sẽ tăng theo. Ngược lại, khi nhu cầu mua vàng giảm, giá vàng sẽ giảm theo.

Tại thời điểm hiện tại, chênh lệch giá giữa vàng miếng và vàng nhẫn ở Việt Nam đang ở mức khoảng 11 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch khá cao, khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn mua vàng.

Xem thêm: Vàng miếng 24k 1 chỉ giá bao nhiêu? Có nên mua tích trữ

Xem thêm: Mua vàng tích trữ nên mua vàng gì? Tiêu chí chọn mua

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tại sao giá vàng miếng đắt hơn vàng nhẫn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất