Thông tin lập kế hạch tài chính cá nhân hợp lý cho bản thân sau này

11/07/2022 - View : 736

Khi trưởng thành bạn cần lo cho cuộc sống của bản thân cũng như sau này cho gia đình nhỉ của mình. Việc đầu tiên bạn cần học bây giờ là cách lập kế hạch tài chính cá nhân một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn có được những bước tiến vững chắc trong tương lai.

1. Lập kế hạch tài chính cá nhân thu chi hợp lý và tiết kiệm

Đối với người trẻ, việc quản lý tài chính hình như còn quá mới. Đơn giản nhất, để tập thói quen tài chính, bạn cần xem xét chuẩn xác chiến dịch thu chi và giới hạn ngay từ bây giờ. Việc quản lý nguồn thu và chi một cách rành mạch sẽ giúp bạn kiểm tra tài chính của bản thân một cách kết quả hơn.

Lập kế hạch tài chính cá nhân thu chi hợp lý và tiết kiệm

Trong đấy, nguồn thu là những khoản gia tăng tài chính, gồm những nguồn thu ổn định (tiền chi trả, tiền tiết kiệm) và nguồn thu không cố định (tiền làm thêm, đầu tư). Ngược lại, tiền chi chính là những khoản bạn đã bỏ ra (tiền nhà, tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền hò hẹn, ăn uống, mối quan hệ,…).

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các món đồ cũ để bán hoặc trảo đổi các loại đồ cũ, vừa giới hạn tiền, vừa có được những món đồ bản thân thích với giá thành hời. Thêm vào đó, các ưu đãi hoặc tiện ích của ví điện tử hoặc thẻ tín dụng bạn tuyệt đối có tận dụng triệt để, để tất cả điều chỉnh cải tạo hạn chế nguồn chi thu của bản thân.

Khi bạn liệt kê càng cụ thể, bạn sẽ càng dễ kiểm tra được lượng tiền mà bạn đã và đang sở hữu một cách tổng quan nhất. Nhờ đấy mà việc tiết chế, cân đối dòng tiền sẽ đơn giản hơn bao giờ đồng hồ hết.

Bởi vậy, việc lập chiến lược tài chính cho riêng mình để kiểm tra nguồn tiền là chẳng thể không có nếu hướng tới của bạn là tự do tài chính. Và một chiến dịch sẽ không thành công nếu thiếu đi sự thực thi. Hãy học cách thức chi tiêu sáng dạ để việc chi thu được kiểm soát trong kế hoạch tài chính cá nhân mà bạn đã đặt ra.

2. Những kế hoạch tài chính cá nhân mà bạn nên học

Việc chúng ta học cách chi tiêu một cách thông minh để lập kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý là rất quan trọng. Cụ thể là khi tiết kiệm có chủ đích, tiết chế các hành động mua sắm các  món đồ mình thích, phân bổ chi tiêu hàng ngày hợp lý, chống lại những ham muốn của bản thân. Sau đây là một số cách thức giúp bạn học cách chi tiêu thông minh:

Những kế hoạch tài chính cá nhân mà bạn nên học

Quy tắc 50 – 30 – 20

– 20% sẽ dùng cho kế hoạch tự do tài chính trong tương lai: Bạn có thể tiết kiệm tiền, tham gia một số mục đầu tư sinh lời, hay mua cổ phiếu, cổ tức, chứng chỉ quỹ,… Nếu như bạn càng tiết kiệm sớm, thì khi đến tuổi già bạn càng thoải mái hơn.

– 30% bạn sẽ dành ra  chi tiêu bản thân như: đi chơi, mua sắm, du lịch, giải trí,… Nếu khoản này nếu còn dư, bạn hoàn toàn có thể để dành để tiết kiệm thêm nhé.

– 50% cho nhu cầu cần thiết cho sinh sống: những khoản này là nhu cầu thiết yếu của bạn và bắt buộc phải có. Ví dụ như: mua thực phẩm, chi trả thuê nhà, điện, nước, internet, xăng xe, tiền điện thoại… Lưu ý các khoản này không được vượt quá >50%, nếu không bạn phải tìm thêm cách gia tăng thu nhập.

Quy tắc 6 cái lọ

Ngoài quy tắc 50-30-20 mà chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn cũng có thể tham khảo quy tắc 6 cái lọ để có kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết và chủ động hơn. Quy tắc này khuyên bạn nên phân bổ thu nhập vào 6 cái lọ như sau:

  • Lọ 1 – Quỹ tự do tài chính: 10%
  • Lọ 2 – Quỹ tiết kiệm cho dài hạn: 10%
  • Lọ 3 – Quỹ giáo dục ngắn hạn: 10%
  • Lọ 4 – Quỹ cho nhu cầu thiết yếu: 50%
  • Lọ 5 – Quỹ hưởng thụ: 10%
  • Lọ 6 – Quỹ cho đi: 10%

Nếu chúng ta linh hoạt trong các việc chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn cân đối tài chính. Nếu bạn chưa thực hiện được thì đừng quá nóng lòng, vội vã nhé. Hãy từ từ áp dụng để lập ra 1 kế hoạch tài chính phù hợp cho bản thân. Nói chung mục đích cuối cùng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân là để tự do tận hưởng cuộc sống mà không muộn phiền về vấn đề tiền bạc.