Giới thiệu các thế cờ vua hay nhất cho người mới chơi

28/08/2021 - View : 1426

Các thế cờ Vua hay là phải nhập cuộc thật sáng và mở ra nhiều hướng di chuyển khác nhau. Tấn công có thể nhanh, mạnh mẽ áp đảo đối thủ hoặc giăng bẫy để cho đối thủ sa vào. Sau đây là các thế cờ Vua hay cho nước cờ nhập cuộc và phòng thủ cực hiệu quả. Cùng chuyên mục tin bóng đá tìm hiểu nhé.

Giới thiệu các thế cờ vua hay nhất cho người mới chơi

Các thế cờ Vua hay cho quân trắng

Xuất quân Tốt nào là tốt nhất

Nước cờ khai cuộc có thể đưa ra quyết định toàn bộ cục diện ván cờ sau đó. Một nước cờ đã mở ra một thế trận ích lợi. Một số thế cờ khai cuộc tốt phổ biến là đưa Tốt tới trung tâm bàn cờ để mở đường tấn công cho các quân mạnh phía sau.

Đầu tiên đưa quân Tốt tại cột quân Vua tiến lên 2 ô. Nếu quân Tốt không bị đe dọa sau nước đi đầu tiên thì đưa Tốt tại cột có Hậu tiến thêm 2 ô nữa. Nước đi sẽ phát triển thêm 2 Tượng đồng thời không nghỉ tốc độ nhập thành và tạo nên pháo thủ vững chắc.

Nếu bạn cầm quân trắng bạn đã có lợi thế được quyền đi trước. Lúc này người chơi nên tập trung vào các hướng tấn công và làm chủ trận đấu. Còn nếu bạn là quân đen thì bạn nên chờ đợi thời cơ để tấn công khi quân trắng mắc sai lầm.

Nên nhớ không bao giờ di chuyển một quân 2 lần trù khi quân đó quân đó rơi vào thế nguy hiểm có thể bị bắt mất. Bạn càng xuất được nhiều quân, đối thủ càng phải tính toán đối phó với nước cờ của bạn nhiều hơn.

Ván cờ Italia

Khai cuộc kiểu ván cờ Italia với các nước đi như sau: 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Bạn xuất quân Tốt  ngay vị trí quân Vua đầu tiên rồi kéo thật nhanh quân Mã phía sau để kiểm soát toàn bộ vùng trung tuyến của bàn cờ. Sau đó bạn đẩy Tượng lên vị trí hiểm yếu Bc4 để tạo thời cơ nhập thành 1 cách an toàn.

Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Đây là 1 kiểu nhập cuộc cổ điển được đặt tên theo một giám mục người Tây Ban Nha Ruy-Lopez. Ông cũng chính là người viết 1 trong những cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua.

Phương pháp nhập cuộc của ván cờ này di chuyển theo các bước: 1. E4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5. Quân Tốt và Mã đều được đẩy lên rất nhanh để chiếm khu trung tuyến trước. Đồng thời đẩy quân Mã lên phòng ngự  vị trí tốt nhất là e5. Các tấn công này đã tạo áp lực lên khu trung tuyến của quân đen.

Mời bạn xem thêm nhan dinh bong da hom nay cập nhật đầy đủ các giải đấu chuyên nghiệp nhanh và chính xác nhất

Khai cuộc kiểu Anh

Nếu những cách nhập cuộc trên nhanh và ồ ạt khiến đối phương không kịp trở tay thì khai cuộc kiểu Anh chậm rãi hơn và dễ ứng biến.

Người chơi đưa quân Tốt trên vị trí C2 tiến lên 1 ô. Lúc này nếu quân đen di chuyển tới trung tâm hoặc hai bên thì sau đó tiếp tục đẩy Tốt tại G2 lên để giải phóng quân Tượng  cánh cho Vua.

Gambit Vua

Đây là phương pháp khai cuộc mạnh mẽ, kịch tính có thể khiến đối phương lúng túng ngay từ nước đi đầu tiên. trên thế giới có rất nhiều kiện tướng đẳng cấp quốc tế thường xuyên áp dụng cách nhập cuộc này để hạ gục đối thủ.

Di chuyển nước cờ theo phương pháp Gambit Vua như sau: đưa cả 2 quân Tố trên cột Vua từ E2 và F2 tiến lên hai ô ngay từ đầu. Lúc này rất có thể quân đen đã tấn công ngay vì cho rằng bạn đã sơ hở nhưng chính đội quân Tốt phía sau đã bảo vệ các quân khác và nhà Vua.

Gambit Hậu

Thêm một cách nhập cuộc khác hòng kiểm soát khu vực trung tâm bàn cờ. Hãy đưa quân Tốt  quân Hậu tới vị trí D4 nhằm dụ Tốt đen của đối phương tới vị trí D5. Nước đi tiếp theo phổ biến là đưa Tượng tới vị trí C4. Nước cờ này sẽ mở rộng đường di chuyển cho Hậu và Tượng của quân trắng.

Các thế cờ Vua hay cho quân đen

Khi quân trắng giành lợi thế tấn công tấn trước thì việc của quân đen là làm sao phòng thủ hiệu quả và tránh mắc bẫy đối thủ.

Phòng thủ Pháp

Nước cờ phòng thủ kiểu Pháp di chuyển như sau: 1. E4 e6 2. D4 d5. Đây là phương pháp khai cuộc mang tính chiến lược mà bất cứ kỳ thủ nào mới làm quen với cờ Vua cũng nên học. Ngoài ra, thế cờ này còn có thể chống lại đòn Gambit Hậu của quân trắng rất hiệu quả.

chính xác, khi bạn đưa quân Tốt đen tại cột Vua tới vị trí e6 thì sau đó quân trắng sẽ đưa Tốt  cột Hậu tới vị trí D4. Do đó, bạn phải đáp trả bằng cách đưa Tốt đen  cột Hậu tới D5 như vậy đồng thời bạn đã mở đường cho Tượng tấn công.

Nếu như ăn Tốt đen trên cột Hậu tại vị trí E6 thì bên trắng sẽ để Vua sơ hở mà đưa Mã tới vị trí C3. Lúc này nếu có thể hãy đưa quân Tượng tới vị trí B4 để ghi quân Mã trắng lại đó.

Phòng thủ Sicilian

sẽ thật ngang trái nếu kỳ thủ nào có thiên hướng tấn công lại nắm trong tay vận mệnh của quân đen. Không cần lo lắng quá nhiều dù bạn cầm quân đen nhưng vẫn có thể phản công lại quân trắng những đòn chí mạng.

Nếu quân trắng xuất quân với các con Tốt  vị trí 2.Nf3 và 3.d4 hòng chiếm khu trung tuyến thì quân đen hãy tận dụng cơ hội để đổi vị trí quân Tốt  giữa và quân Tốt trên quân Tượng.

Phòng thủ Slav

Phương pháp phòng thủ theo các bước: 1. D4 d5 2. C4 c6. Trước những đòn tấn công nham hiểm bên phía quân trắng thì phòng thủ Slav là cách nhập cuộc rất chắc chắn. Theo đó bạn sẽ bảo vệ quân Tốt thật chắc chắn  vị trí d5 để các quân đen khác triển khai tự nhiên hơn dù có thể kiểm soát ít không gian hơn.

Ngoài ra, Đức là một trong những quốc gia có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ với những giải bóng chuyên nghiệp cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy bạn đừng quên cập nhật Kết quả bóng đá đức nhanh nhất tại ketquabongda.com nhé!

Bốn nước chiếu hết Scholar’s Mate

Đây là nước cờ mà mỗi kỳ thủ chỉ được dùng một lần, vì nếu bạn gặp phải đối thủ tinh ý thì khi bị phát hiện ra một nước đã bị chiếu hết các nước còn lại. Nước cò này được đánh giá và nhận định đánh nhanh thắng nhanh, có thể chiếu hết đối thủ chỉ trong 4 nước cờ.

Nếu bạn cầm quân trắng thì hãy đưa quân Tốt tại cột Vua tiến một ô tại vị trí E6. Sau đó đưa Tượng trên cạnh Vua tới vị trí C5. Sau đó đòn đáp là đưa Hậu tới ô F6 và F2.

Nếu bạn là người cầm quân đen thì đầu tiên cũng đưa quân Tốt tại cột Vua tiến lên một ô tại vị trí E3. Sau đó đẩy quân Tượng tại cánh Vua tới vị trí C4. Đòn cuối là đưa quân Hậu tới F3 rồi F7.

Để chế ngự phương pháp Scholar’s Mate, hãy đưa quân Mã lên chặn đường nếu bạn nhận thấy khả năng đối thủ đã sử dụng chiêu 4 nước đánh hết này. Vì sử dụng Mã thì khả năng cao là đối thủ sẽ không hy sinh quân Hậu để bắt Mã của bạn. Một cách khác để chặn cách đánh này để Hậu lại vị trí E7 ngay phía trước Vua thay vì đẩy Hậu lên phía trên.

Học cách nhập thành

Nhập thành là nước cờ mà người chơi cho Vua nhảy qua Xe để dùng quân Xe làm tường chắn bảo vệ hiệu quả. Ngoài ra, người chơi vẫn có nguyên một dàn Tốt trước mặt để bảo vệ Vua.

Người chơi học cách nhập thành với các nước cờ sau đây: Di chuyển Tượng và Mã (hoặc cả Hậu) để mở đường giữa khu vực Vua và Xe. Hãy cố gắng giữ vị trí của nhiều quân Tốt nhiều nhất để có thể nhập thành  một trong hai phía.

Lúc này hãy đưa Vua và Xe lại gần nhau trong cùng một nước đi. Khi hai quân đã  cạnh nhau thì đổi vị trí của chúng. Nếu nhập thành trên cánh Vua thì người chơi đã có Vua trên vị trí G1 và Xe trên vị trí F1.

Tuyệt đối bạn nên ghi nhớ nguyên tắc Xe và Vua không được di chuyển trước khi nhập thành. Nếu không ban sẽ phạm luật và không thể nhập thành.

Trong mọi tình huống bạn cần tính trước 4-5 nước cờ của đối phương. Bạn cũng cần phải biết phạm vi di chuyển của từng quân cờ mình có trong các tình huống để tính toán nước đi tốt nhất.

"Mọi thông tin phân tích và nhận định về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp tin tức thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."