Tổng hợp luật bida lỗ đầy đủ và chi tiết dành cho người mới

15/11/2023 - View : 201

Bida lỗ là bộ môn thể thao có nhiều phiên bản, vì vậy, nếu bạn muốn học cách chơi bida lỗ đúng cách, việc đầu tiên và quan trọng nhất là nắm vững luật chơi. Khi bạn đã hiểu rõ luật lệ, việc tập luyện và thi đấu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số luật bida lỗ cơ bản mà bạn cần biết khi tham gia.

Mục tiêu luật bida lỗ

Trong luật bida lỗ tại Fun88 di động thì trò chơi sử dụng 15 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15 và 1 bi cái. Trong mỗi cú đánh, người chơi phải chạm bi mục tiêu có số thứ tự thấp nhất trên bàn, tuy nhiên, việc đưa bi vào lỗ không yêu cầu theo thứ tự số. Mọi bi mục tiêu được đưa vào lỗ bằng cách thực hiện một cú đánh hợp lệ đều được tính điểm.

Mục tiêu luật bida lỗ

Mục tiêu luật bida lỗ

Khi một người chơi đánh một bi mục tiêu vào lỗ một cách hợp lệ, anh ta được tiếp tục đánh cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc đạt được 61 điểm hoặc hơn để giành chiến thắng.

Sau cú đánh trượt của người chơi đầu tiên, người chơi tiếp theo bắt đầu lượt của mình từ vị trí của các bi trên bàn. Tuy nhiên, sau bất kỳ lỗi nào của người chơi đầu tiên, người chơi tiếp theo có quyền lựa chọn:

  1. Tiếp tục chơi với vị trí các bi do người chơi trước để lại.
  2. Đặt bi có số thứ tự thấp nhất ở cuối bàn và bắt đầu lượt của mình với bi cái trong tay, đặt sau vạch trên đầu bàn.

Tính điểm theo luật

Theo luật bida lỗ, mỗi bi mục tiêu được đánh vào lỗ một cách hợp lệ sẽ được tính là điểm tương ứng với số trên bi đó. Trận đấu kết thúc khi một trong hai người chơi đạt được 61 điểm hoặc nhiều hơn. Nếu cả hai đấu thủ đạt đủ 60 điểm sau khi tất cả 15 bi mục tiêu đã vào lỗ, ván đấu đó được coi là hòa và sẽ chơi lại. Người chơi đánh bi mục tiêu cuối cùng để gỡ hòa sẽ được tuyên bố chơi lại.

Cú đánh khai cuộc

Trước khi bắt đầu ván đấu, người chơi phải đánh bi cái vào bi số 1 đầu tiên, và cú đánh khai cuộc chỉ được xem là hợp lệ nếu sau đó có ít nhất 4 bi mục tiêu khác chạm vào băng hoặc một bi vào lỗ. Nếu bi cái vào lỗ, rơi ra khỏi bàn, hoặc không đáp ứng các yêu cầu trên, người chơi sẽ phạm lỗi, và đối thủ tiếp theo sẽ có quyền đặt bi cái trong vị trí sau lằn ngang phần đầu bàn. Trong trường hợp cú đánh khai cuộc không hợp lệ vì quả bóng mục tiêu rơi ra khỏi bàn, người chơi tiếp theo có quyền chọn bắt đầu từ vị trí của bi mục tiêu trước đó hoặc yêu cầu đối thủ tiếp theo tiếp tục đánh.

Cú đánh khai cuộc

Cú đánh khai cuộc

Tiến trình trận đấu

Người chơi sẽ tiếp tục đánh sau cú đánh mở đầu hợp lệ nếu anh ta đã đánh vào lỗ hoặc đánh vào ít nhất một bi mục tiêu khác trong cú đánh mở đầu. Trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai trường hợp xảy ra: người chơi đánh trượt, phạm lỗi hoặc đạt được 61 điểm trở lên. Nếu cả hai người chơi đều đạt 60 điểm sau khi tất cả 15 bi mục tiêu đã vào lỗ, trận đấu đó sẽ được xem là hòa và sẽ chơi lại. Trong trường hợp người chơi đánh bi mục tiêu cuối cùng để gỡ hòa, anh ta sẽ tuyên bố chơi lại.

Trường hợp phạm lỗi

Nếu bạn vi phạm luật bida lỗ, như việc chạm vào bóng mục tiêu không đúng luật hoặc không đạt được sau cú đánh, đó sẽ được coi là phạm lỗi. Trong trường hợp này, bạn sẽ mất lượt, và tất cả các bi mục tiêu đã vào lỗ trong cú đánh bị phạm lỗi sẽ được đặt lại và điểm không được tính.

  1. Tiếp tục trò chơi với vị trí bóng do người chơi trước để lại.
  2. Bắt đầu lượt của mình với bi cái sau đường lằn ngang và bi mục tiêu được đặt lại vào vị trí ban đầu.
  3. Đặt lại bi mục tiêu chính.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về luật bida lỗ cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi thì các bạn đã hiểu rõ hơn về những quy tắc cần nắm khi chơi để không còn bỡ ngỡ đối với môn thể thao bida này nhé.

"Lưu ý: Các thông tin số liệu chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi tham gia chơi lô tô, bạn cần suy nghĩ kỹ và nhớ rằng việc tham gia chơi lô tô là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi lô tô do nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng."